Thu phí và thu giá

Sự khác biệt giữa “Thu phí” và “Thu giá”

Thu phí và thu giá hai hai khái niệm dùng để chỉ hoạt động thu đối với từng khoản mà nhà nước quy định song lại khiến nhiều người bị nhầm lẫn, hiểu sai bản chất của hoạt động. Bài viết dưới đây Luật Nhân Dân chia sẻ tới bạn đọc về sự khác nhau giữa thu phí và thu giá, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thu phí và thu giá

Cơ sở pháp lý

Phí là gì? Giá là gì?

  • Theo quy định tại điều 3 Luật Phí và lệ phí năm 2015, phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công.
  • “Giá” được điều chỉnh bởi Luật Giá năm 2012, được tính nhằm bảo đảm bù đắp chi phí và có lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo quy định tại khoản 5 điều 4 Luật giá, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được quyền ấn định giá.

Sự khác nhau giữa “Thu phí” và “Thu giá”

stt Tiêu chí Phí Giá
1 Luật điều chỉnh Luật Phí và lệ phí năm 2015 Luật Giá năm 2012
2 Bản chất Việc thu phí là dịch vụ công và mang tính phục vụ. Thu giá mang tính thị trường, có cân đối lợi nhuận của các nhà đầu tư.
3 Phạm vi Đây là khoản thu cố định với loại hình dịch vụ công, muốn thay đổi phải thông qua Bộ tài chính hoặc Hội đồng nhân dân địa phương.
  • Bao quát cả các loại chi phí và lợi nhuận khi cung ứng dịch vụ.
  • Thu giá một các linh hoạt và dựa vào khung giá.
6 Cơ quan ban hành Nhà nước ban hành và nộp vào Ngân sách nhà nước hoặc tổ chức được nhà nước giao. Mức giá do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp trên cơ sở quy luật thị trường.
7 Đối tượng được miễn, giảm Một số đối tượng được miễn giảm như hộ nghèo, người có công với cách mạng, dân tộc thiểu số… Không miễn, giảm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sự khác biệt giữa “Thu phí” và “Thu giá”. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments