Tại ngoại là gì? Điều kiện, trình tự thủ tục xin tại ngoại

Tại ngoại là gì? Điều kiện, trình tự thủ tục xin tại ngoại theo quy định pháp luật như thế nào? Để giải đáp được những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Tại ngoại là gì, điều kiện thủ tục xin tại ngoại

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Tại ngoại là gì?

Tại ngoại là một  hình thức áp dụng đối với đối tượng đang có quyết định điều tra của cơ quan Điều tra nhưng không bị tạm giam. Trong quá trình tố tụng hình sự, khi một người đã có quyết định khởi tố bị can thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành tạm giam bị can để đảm bảo cho công tác điều tra (đảm bảo bị can không bỏ trốn tại nơi cư trú, tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội hay xóa dấu vết). Với trường hợp nhất định thị bị can được tại ngoại như căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, nhân thân của người phạm tội.

Điều kiện, thủ tục xin tại ngoại

1. Điều kiện để xin tại ngoại

Theo quy định tại điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cần đáp ứng được các điều kiện là có người thực hiện bảo lĩnh tại ngoại, cụ thể:

– Người đứng ra nhận bảo lĩnh:

+ Trường hợp là tổ chức bảo lĩnh cho thành viên của cơ quan, tổ chức mình thì phải có giấy xác nhận bảo lĩnh của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và đồng thời có giấy cam đoan không để người này bỏ trốn, hay phạm tội mới trong thời gian được tại ngoại.

+ Trường hợp là cá nhân thì họ có thể  thực hiện bảo lĩnh tại ngoại cho người thân thích của mình, và trong trường hợp này yêu cầu phải có ít nhất 02 người bảo lĩnh, điều kiện như sau:

 • Là người từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Nhân thân tốt, trước đây chưa từng phạm tội bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.
 • Có công việc, thu nhập ổn định.
 • Có điều kiện để quản lý người được bảo lĩnh, có chỗ ở ổn định, nơi cư trú rõ ràng…

Trong trường hợp này cần làm giấy cam đoan với cơ quan điều tra và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó  đang cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi đang học tập, làm việc.

+ Cam đoan bị can, bị cáo trong thời gian tại ngoại phải thực hiện được các nghĩa vụ sau đây:

 • Không được bỏ trốn khỏi nơi cư trú và không tiếp tục phạm tội;
 • Phải phối hợp, hợp tác điều tra với cơ quan có thẩm quyền, có mặt theo giấy triệu tập trừ trường hợp có lý do chính đáng;
 • Cam đoan không để bị can, bị cáo mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.;
 • Không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án.
 • Không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích họ.

– Người được bảo lĩnh:

Tuy pháp luật không quy định rõ về điều kiện của người được bảo lĩnh nhưng quy định cơ quan điều tra, tòa án, viện kiểm sát  căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo để quyết định xem có cho phép bị can được tại ngoại hay không.

2. Thủ tục xin tại ngoại

– Chủ thể có thẩm quyền ra quyết định bảo lĩnh:

 • Trong cơ quan điều tra: Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Đối với trường hợp này thì quyết định bảo lĩnh  phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.
 • Trong Viện kiểm sát: Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp.
 • Tại Tòa án: Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

– Chuẩn bị hồ sơ gồm có: 

 • Giấy cam đoan của người bảo lĩnh. 
 • Giấy cam đoan của bị can, bị cáo về việc thực hiện đúng các nghĩa vụ.

– Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ về điều kiện của người bảo lĩnh và bị can, bị cáo, nếu đủ điều kiện thì ra quyết định bảo lĩnh.

– Nhận giấy quyết định bảo lĩnh tại nơi đang tạm giam bị can, bị cáo để được tại ngoại.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Tại ngoại là gì và Điều kiện, trình tự thủ tục xin tại ngoại. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments