Tài sản hình thành trong tương lai

Tài sản hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật

Tài sản hình thành trong tương lai là một trong những đối tượng phổ biến của các giao dịch dân sự. Vậy tài sản hình thành trong tương lai là gì và quy định pháp luật về tài sản hình thành trong tương lai như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Tài sản hình thành trong tương lai

Cơ sở pháp lý

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 Nghị định 163/2006/NĐ-CP “Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm cả tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm mới thuộc sở hữu của bên bảo đảm.”

Theo đó, tài sản hình thành trong tương lai mang những đặc điểm sau đây:

  • Là tài sản (Là tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015)
  • Thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết;
  • Bao gồm cả tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm mới thuộc sở hữu của bên bảo đảm;

Theo quy định tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP, tài sản hình thành trong tương lai gồm có:

+ Tài sản được hình thành từ vốn vay;

+ Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm;

+ Tài sản đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm thì tài sản đó mới được đăng ký theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: không bao gồm quyền sử dụng đất.

Điều kiện để tài sản hình thành trong tương lai được giao dịch

Điều kiện chung với tài sản:

  • Phải thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc quyền sử dụng, quản lý và xác định được giá trị, số lượng tài sản của bên bảo đảm .
  • Được cho, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp và các giao dịch khác.
  • Tài sản không có tranh chấp
  • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Tài sản mà pháp luật quy định phải mua bảo hiểm thì bên bảo đảm phải mua bảo hiểm tài sản trong thời hạn bảo đảm tiền vay.
  • Trường hợp tài sản hình thành trong tương lai là đất, tài sản gắn liền với đất, trong từng trường hợp giấy tờ chứng minh uyền sử dụng có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, quyền sử dụng có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, cũng có thể là họp đồng góp vốn, quyết định giao thuê đất.
  • Với tài sản hình thành trong tương lai là vật tư, hàng hóa cần phải đảm bảo được khả năng quản lý, giám sát tài sản bảo đảm.

Quy định về thủ tục giao dịch bảo đảm với tài sản hình thành trong tương lai

Giao dịch bảo đảm tài sản hình thành trong tương lai là giao dịch có điều kiện – là quyền sở hữu của bên thế chấp được xác lập với toàn bộ tài sản thì giao dịch bảo đảm có hiệu lực.

Nếu bên thế chấp nộp đủ tiền mua tài sản, tài sản đã hiện hữu đầy đủ, hợp đồng mua bán tài sản đã được thanh lý, nhà đã bàn giao nhưng chưa có giấy chứng nhận sở hữu – đã có cơ sở khẳng định quyền sở hữu của bên mua.

Tài sản liên quan đến nhà trong tương lai thì giao dịch bảo đảm phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm liên quan đến bất động sản.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Tài sản hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments