Tại sao phải lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng hay đi ăn nhà hàng?

Tại sao phải lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng hay đi ăn nhà hàng?

Thực tế việc lấy hóa đơn đỏ khi đi mua hàng hay đi ăn khách hàng thường không để ý. Vậy vì sao phải lấy hóa đơn đỏ khi đi mua hàng hoặc đi ăn ở nhà hàng? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tại sao phải lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng hay đi ăn nhà hàng?

Cơ sở pháp lý

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là một loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán hoặc giá trị dịch vụ cung cấp cho người mua, trên đó thể hiện đầy đủ thông tin người bán và người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ). Giá trị hàng bán bao gồm cả tiền thuế GTGT được khấu trừ.

Trường hợp nào phải xuất hóa đơn đỏ?

Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC, người bán hàng phải xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Trong trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không cần phải xuất hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Như vậy, khi bán hoặc cung cấp bất cứ dịch vụ nào có giá từ 200.000 đồng trở lên, người bán đều phải xuất hóa đơn đỏ. Khi đó, người mua sẽ phải thanh toán thêm 10% thuế giá trị gia tăng cho người bán để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế với cơ quan thuế.

Vì sao phải lấy hóa đơn đỏ khi đi mua hàng hoặc đi ăn ở nhà hàng?

  • Việc lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp cho Nhà nước giám sát người bán hàng, cung cấp dịch vụ có nộp thuế đầy đủ hay không. Đồng thời cũng giúp người mua đảm bảo được một số quyền lợi như: Xác định quyền sở hữu, sử dụng đối với sản phẩm, dịch vụ, từ đó có căn cứ để khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như yêu cầu về các chế độ bảo hành…
  • Theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP, nếu người bán lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua sẽ bị phạt hành chính từ 04 đến 08 triệu đồng; Với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Tại sao phải lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng hay đi ăn nhà hàng?. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments