Tảo hôn là gì và hành vi tảo hôn bị xử phạt như thế nào?

Tảo hôn là gì và tảo hôn bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

Tảo hôn là gì, những hậu quả của tảo hôn và hành vi tảo hôn sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Tảo hôn là gì và hành vi tảo hôn bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Tảo hôn là gì?

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 ghi nhận một trong các điều kiện kết hôn là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Còn tại Khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định “Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014”.

Như vậy, tảo hôn là việc nam nữ kết hôn mà không đạt đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật: nam không đủ 20 tuổi trở lên hoặc nữ không đủ 18 tuổi trở lên hoặc cả nam và nữ đều không đủ tuổi.

Hậu quả của tảo hôn

Tình trạng tảo hôn diễn ra tập trung chủ yếu là ở các làng quê, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tảo hôn gây ra rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các mối quan hệ xã hội như:

Hệ lụy về sức khỏe: Tảo hôn sẽ làm cho sức khỏe của trẻ em bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em gái dưới độ tuổi 15 mang thai sẽ có nguy cơ chết do mang thai và sinh đẻ cao so với phụ nữ trên 20 tuổi. Những đứa trẻ sinh ra cũng có nhiều khả năng bị nhẹ cân hoặc chết non hơn những đứa trẻ khác. Đây chính là sự cảnh báo thầm lặng về sức khỏe, bởi các nguyên nhân cốt lõi của tử vong và bệnh tật của người mẹ không được quan tâm đúng mức.

– Hệ lụy về môi trường giáo dục: Trẻ em buộc phải kết hôn sớm ít khi được tiếp tục việc học hành, cản trở họ có hy vọng về sự độc lập, cản trở họ được tiếp thu những nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhằm phát triển tối đa nhân cách, tài năng, các khả năng về trí tuệ và thể chất của trẻ em;

– Hệ lụy về kinh tế: Tảo hôn khiến khả năng kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế cho gia đình là rất thấp dẫn đến tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng cao.

Hệ lụy về tinh thần: Khi kết hôn sớm trẻ em sẽ phải gánh thêm trách nhiệm gia đình, không được tham gia vui chơi, tham gia những hoạt động giải trí, hoạt động sinh hoạt nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi….

– Hệ lụy về mặt xã hội: Tảo hôn còn đem đến nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển xã hội do ảnh hưởng của chất lượng dân số, một xã hội mà tỷ lệ người thiểu năng về thể chất, thiểu năng về trí tuệ, người tàn tật, khuyết tật lớn sẽ là gánh nặng cho xã hội. Mặt khác, phần lớn các cặp vợ chồng tảo hôn khi tuổi đời còn ít, phải nghỉ học, mất cơ hội học tập, thiếu kiến thức xã hội, thường rơi vào cảnh nghèo túng, nhiều cặp đi đến phá vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ em.

Hành vi tảo hôn bị xử phạt như thế nào?

Nhiều người thắc mắc tảo hôn có vi phạm pháp luật không? Trả lời: Tảo hôn là hành vi vi phạm điều cấm của pháp luật Hôn nhân và Gia đình theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

“2. Cấm các hành vi sau đây:

b) Tảo hôn”

Người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn thì tùy theo mức độ vi phạm đối mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

  • Đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn: Hành vi này bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
  • Đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó: trường hợp này bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội tổ chức tảo hôn, theo đó người nào:

  • Có hành vi tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn mà còn vi phạm

thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Tảo hôn là gì và tảo hôn bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments