Thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng

Thẩm quyền, hồ sơ và thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng

Việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình được pháp luật quy định ra sao? Sau đây là những vấn đề pháp lý về thẩm quyền, hồ sơ và trình tự thủ tục điều chỉnh dự án xây dựng theo quy định pháp luật mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng

Cơ sở pháp lý

Các trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng

Theo quy định tại điều 61 Luật xây dựng năm 2014:

+ Các trường hợp được điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước bao gồm:

  • Do ảnh hưởng của thiên tai, sự cố môi trường, địch họa, hỏa hoạn và các yếu tố bất khả kháng khác;
  • Xuất hiện yếu tố mang lại hiệu quả cao hơn cho dự án khi đã được chủ đầu tư chứng minh về hiệu quả tài chính, kinh tế – xã hội do việc điều chỉnh dự án mang lại;
  • Khi quy hoạch xây dựng thay đổi có ảnh hưởng trực tiếp tới dự án;
  •  Khi chỉ số giá xây dựng do Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công bố trong thời gian thực hiện dự án lớn hơn chỉ số giá xây dựng được sử dụng để tính dự phòng trượt giá trong tổng mức đầu tư dự án được duyệt.

+ Người quyết định đầu tư quyết định đến việc điều chỉnh dự án sử dụng vốn nhà nước trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu về quy hoạch, an toàn, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ, quốc phòng, an ninh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì người  quyết định đầu tư thực hiện việc điều chỉnh dự án.

+ Nếu điều chỉnh dự án làm thay đổi mục tiêu, quy mô, địa điểm xây dựng thì phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng phải được thẩm định, phê duyệt.

Việc thẩm định dự án, thiết kế cơ sở điều chỉnh được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định  59/2015/NĐ-CP :

Với dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách, dự án sử dụng vốn khác có yêu cầu thẩm định thiết kế cơ sở:

+ Chủ đầu tư, đơn vị đầu mối quản lý về hoạt động sẽ  gửi hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án đến người quyết định đầu tư, đồng thời gửi tới cơ quan chuyên môn về xây dựng;

+ Cơ quan chuyên môn về xây dựng có trách nhiệm gửi văn bản kèm theo hồ sơ đến các cơ quan, tổ chức có liên để lấy ý kiến về nội dung liên quan đến thiết kế cơ sở của dự án trong thời hạn  5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ;

+ Thời hạn có văn bản trả lời của cơ quan, tổ chức có liên quan đến dự án, thiết kế cơ sở: Không quá 30 ngày đối với dự án quan trọng quốc gia; 20 ngày đối với dự án nhóm A; 15 ngày đối với dự án nhóm B và 10 ngày đối với dự án nhóm C.

+ Thời hạn thẩm định thiết kế cơ sở: Không quá 60 ngày đối với dự án quan trọng quốc gia, 30 ngày đối với dự án nhóm A, 20 ngày đối với dự án nhóm B và 15 ngày đối với dự án nhóm C.

+ Cơ quan chủ trì thẩm định dự án, thẩm định thiết kế cơ sở có trách nhiệm tổ chức thẩm định theo cơ chế một cửa liên thông đảm bảo đúng nội dung và thời gian.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thẩm quyền, hồ sơ, trình tự thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments