Thành lập công ty không cần vốn điều lệ có được không?

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ có được không?

Vốn điều lệ là một trong những loại vốn được yêu cầu đăng ký, kê khai khi đăng ký kinh doanh. Vậy doanh nghiệp thành lập công ty không cần vốn điều lệ có được hay không? Nếu cần thì cần mức vốn điều lệ bao nhiêu? Bài viết sau của Luật Nhân Dân sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ có được không?

1. Có thể thành lập công ty không cần vốn điều lệ hay không?

– Vốn điều lệ là một trong những loại vốn cần chuẩn bị khi thành lập mới công ty. Đây là loại vốn do thành viên, cổ đông của công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào doanh nghiệp khi thành lập trong một thời gian nhất định và được ghi nhận trong Điều lệ công ty.

– Luật Doanh nghiệp có quy định là khi thành lập doanh nghiệp, các công ty đều phải tiến hành kê khai, đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp, mới có thể đăng ký kinh doanh. Do đó, việc thành lập công ty không cần vốn điều lệ là điều không thể.

– Tuy nhiên, hiện nay không có quy định cụ thể về mức vốn tối thiểu hay tối đa mà doanh nghiệp phải đăng ký khi mở công ty mới. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần kê khai mức vốn điều lệ phù hợp với quy định ngành nghề là được. Cụ thể:

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về vốn pháp định thì công ty có thể kê khai, đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng, mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ vài triệu hay vài tỉ tùy vào từng công ty. Ví dụ: Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ cho công ty mình là 6 tỷ đồng hoặc 6 triệu đồng.

+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì trường hợp này doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Ví dụ: Nếu ngành nghề du lịch nội địa quy định mức vốn ký quỹ và vốn pháp định là 100 triệu VNĐ thì công ty sẽ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 100 triệu đồng. Nếu đăng ký thấp hơn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

>> Mặc dù không thể thành lập công ty không cần vốn điều lệ nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể thành lập công ty với số vốn nhỏ. Do đó, không cần quá lo lắng về vấn đề này.

2. Điều kiện thành lập công ty không cần vốn điều lệ

Đối với cá nhân, tổ chức nhà đầu tư khi tiến hành thành lập công ty cần chú ý tới những điều kiện cụ thể sau đây: 

– Thành lập công ty không cần phải có bằng cấp vẫn có thể tiến hành thành lập công ty. (Trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện yêu cầu bằng cấp )

– Khi tiến hành thành lập công ty không cần vốn điều lệ cần phải có chứng minh nhân dân/CCCD hoặc hộ chiếu bản photo công chứng của chủ sở hữu doanh nghiệp và các thành viên tham gia góp vốn vào công ty

– Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty và giấy tờ cần thiết liên quan. 

3. Thành lập công ty không cần vốn gồm những hồ sơ thủ tục gì

Việc thành lập công ty nói chung hoặc thành lập công ty không cần vốn nói riêng cần phải những giấy tờ hồ sơ cụ thể theo loại hình doanh nghiệp đăng ký. 

Bao gồm các loại hình doanh nghiệp sau đây: 

  • Hộ kinh doanh cá thể;
  • Doanh nghiệp tư nhân;
  • Công ty hợp danh
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên;
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên;
  • Công ty cổ phần.

Để tìm hiểu hồ sơ cho từng loại hình doanh nghiệp khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật Nhân Dân để được giải đáp.

4. Dịch vụ thành lập công ty không cần vốn điều lệ tại Luật Nhân Dân

– Dịch vụ thành lập doanh nghiệp không cần vốn điều lệ tại Luật Nhân Dân là dịch vụ sau khi ký hợp đồng với khách hàng, Luật Nhân Dân  sẽ đại diện khách hàng hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý thành lập công ty. Chính vì vậy, sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thành lập và tránh khỏi các rắc rối khi tiến hành các thủ tục pháp lý.

– Dịch vụ thành lập sẽ tiến hành trong khoảng thời gian từ 05 – 07 ngày làm việc sẽ có kết quả. 

– Sau khi kết thúc dịch vụ khách hàng sẽ nhận được các giấy tờ sau đây:

  • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty;
  • Hồ sơ nội bộ công ty;
  • Danh sách thành viên công ty;
  • Con dấu hoặc cán dấu doanh nghiệp.

Trên đây là những nội dung khách hàng cần quan tâm đến việc thành lập công ty có cần vốn điều lệ không. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Luật Nhân Dân vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments