Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT được hưởng quyền lợi gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT được hưởng quyền lợi gì?

Những người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) chắc hẳn đã quen thuộc dòng chữ ghi nhận thời điểm đủ 5 năm liên tục, tuy nhiên không phải ai cũng biết khi đủ 5 năm liên tục đóng BHYT thì mình sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào? Ở bài viết này, Luật Nhân Dân sẽ giới thiệu đến các bạn những quyền lợi khi đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT được hưởng quyền lợi gì?

Quyền lợi được hưởng khi Thời điểm đủ 5 năm liên tục

Căn cứ theo Luật BHYT sửa đổi 2014 và Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP, người có thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên để hưởng quyền lợi này cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Trên thẻ BHYT có dòng chữ tham gia BHYT liên tục 5 năm từ ngày…
  • Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia bảo hiểm y tế đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh;
  • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
  • Khám chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi chi trả quỹ BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Ví dụ: Ông Khang tham gia BHYT đã đủ 5 năm liên tục, tổng số tiền chi phí khám, chữa bệnh của ông là 100.000.000 đồng, Khi đó quỹ BHYT chi trả 80.000.000 đồng (80%) và ông Khang trả 20.000.000 đồng (số tiền này là số tiền cùng chi trả). Vì số tiền cùng chi trả của ông Khang là 20.000.000 > 8.940.000 (6 tháng lương cơ sở) nên Ông được cấp giấy “Chứng nhận không cùng chi trả” và những lần đi khám, chữa bệnh lần sau sẽ được quỹ BHYT 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Cách xác định thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

– Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

– Trường hợp người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

– Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.

Trên đây là trình bày về quyền lợi được hưởng vào Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT. Nếu có khó khăn vướng mắc liên quan, hãy liên hệ ngay với dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Nhân Dân để được hỗ trợ giải đáp, tư vấn!

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments