Quy định về thời gian thanh lý hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động

Thời gian thanh lý hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động

Thời hạn thanh lý hợp đồng thử việc và thời hạn thanh lý hợp đồng lao động như thế nào theo quy định pháp luật hiện nay? Dưới đây là giải đáp về những thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Quy định về thời gian thanh lý hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động

Hết hạn hợp đồng thử việc có phải làm thủ tục thanh lý không?

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Sau khi kết thúc thời gian thử việc nếu đạt yêu cầu việc làm thử đó thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Tuy nhiên hai bên thỏa thuận về việc ký hợp đồng thử việc thì văn bản thanh lý hợp đồng thử việc là không bắt buộc. Bởi luật chỉ quy định hết thời gian thử việc, nếu làm thử đạt yêu cầu và thỏa thuận với nhau thì hai bên sẽ ký hợp đồng lao động mới, thời gian bắt đầu ký hợp đồng lao động sẽ chấm dứt hợp đồng thử việc.

Mặt khác cũng không có quy định về mẫu văn bản thanh lý hợp đồng thử việc. Do đó nếu hai bên có thỏa thuận làm văn bản thanh lý thì có thể tự thống nhất với nhau về các nội dung.

Quy định về thời hạn thanh lý hợp đồng lao động

Theo quy định của Bộ luật lao động, hợp đồng lao động chấm dứt dựa trên nhiều căn cứ, chẳng hạn:

– Hợp đồng lao động hết hạn

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

– Người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

– Người lao động bị sa thải

– Công việc mà hai bên thỏa thuận đã hoàn thành…

Tùy theo từng trường hợp để xác định ngày ghi trong biên bản thanh lý hợp đồng.

+ Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn, ngày chấm dứt hợp đồng là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng (ví dụ: hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng, ký từ ngày: 2/3/2016 đến 2/3/2017 thì ngày hết hạn hợp đồng là ngày 1/1/2017)

+ Trường hợp đồng lao động bị chấm dứt do một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thì ngày chấm dứt hợp đồng là ngày mà người sử dụng lao động hoặc người lao động thực hiện hết thời gian thông báo.

+ Trường hợp người lao động bị sa thải, khi bị sa thải sẽ có quyết định sa thải, quyết định đó thay thế cho văn bản thanh lý hợp đồng.

+ Trường hợp hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thời hai cụ thể, thì ngày ghi trên văn bản thanh lý hợp đồng là ngày mà hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Thời gian thanh lý hợp đồng thử việc và hợp đồng lao động. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments