Thời hạn của sổ tạm trú và thời hạn tạm trú

Thời hạn của sổ tạm trú và thời hạn tạm trú tối đa là bao lâu?

Thời hạn của sổ tạm trú và thời hạn tạm trú kéo dài như thế nào là thắc mắc được nhiều người dân quan tâm. Sau đây Luật Nhân Dân sẽ giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thời hạn của sổ tạm trú và thời hạn tạm trú

Cơ sở pháp lý

Thời hạn của sổ tạm trú

Theo quy định tại điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật cư trú và theo Thông tư này có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

“Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.”

“Mỗi hộ gia đình  đăng ký tạm trú thì được cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ…”

Do đó, theo quy định thì sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng.

Thời hạn tạm trú tối đa?

Hết thời hạn tạm trú thì cá nhân, cơ quan, tổ chức  cần tiến hành thủ tục gia hạn tạm trú, hồ sơ tạm trú cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú gồm có:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ tạm trú;
  • Đối với trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ 02 ngày làm việc thì  Công an xã, phường, thị trấn phải gia hạn tạm trú cho công dân.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thời hạn của sổ tạm trú và thời hạn tạm trú tối đa là bao lâu? Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments