Thời gian tối đa doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Thời hạn tối đa để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Các doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Vậy thời hạn tối đa để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là bao lâu? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thời gian tối đa doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Cơ sở pháp lý

Thời hạn tối đa để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp có quyền được tạm ngừng hoạt động kinh doanh, tuy nhiên cần phải thực hiện việc thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh – Áp dụng với trường hợp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

Trường hợp hết thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh như đã thông báo mà doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh, tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 02 năm.

Như vậy doanh nghiệp có thời hạn tối đa tạm ngừng kinh doanh là 02 năm trong đó có 01 năm lần đầu và được phép gia hạn thêm 01 năm tiếp theo.

Đối với trường hợp doanh nghiệp vẫn muốn trong tình trạng tạm ngừng kinh doanh nhưng lại hết thời hạn 02 năm như trên thì doanh nghiệp có thể trở lại hoạt động kinh doanh một thời gian ngắn, sau đó đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể bị phạt nếu tạm ngừng kinh doanh quá 02 năm

– Theo quy định chung, doanh nghiệp chỉ được phép tạm ngừng kinh doanh 01 năm và muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải tiến hành thủ tục gia hạn và thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh.

– Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 211 Luật doanh nghiệp năm 2014 nếu doanh nghiệp không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh 02 năm thì có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy cần lưu ý rằng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thời hạn tối đa để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới luật doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments