Thời hạn và thủ tục khai tử

Thời hạn và thủ tục đăng ký khai tử cho người mất

Khai tử là thủ tục hành chính quan trọng được tiến hành cho một người sau khi chết. Sau đây là thời hạn và thủ tục đăng ký khai tử cho người mất mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo.

Thời hạn và thủ tục khai tử

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014;
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã do Chính phủ ban hành ngày 24 tháng 9 năm 2013;

Khai tử sau nhiêu lâu là đúng hạn?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thời hạn đăng ký khai tử cho người đã chết như sau:

“1. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.”

Do đó, trong thời gian là 15 ngày kể từ ngày một người chết, thì người đó phải được khai tử.

Thủ tục đăng ký khai tử

Theo quy định tại Điều 34 của Luật Hộ tịch, thủ tục đăng ký khai tử hiện nay được tiến hành như sau:

+ Chuẩn bị hồ sơ gồm có: 

  • Tờ khai đăng ký khai tử (Theo mẫu);
  • Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay cho giấy báo tử;

+ Nơi đăng ký khai tử tại UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử; trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì UBND cấp xã nơi người đó chết hoặc người phát hiện thi thể thực hiện đăng ký khai tử.

+ Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận – công chức tư pháp hộ tịch xém xét tích chất khách quan của việc khai tử là đúng thì ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trích lục cho người đi khai tử.

Đồng thời  thông tin hộ tịch của người được khóa hoàn toàn trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Có bị phạt hành chính nếu đăng ký khai tử quá hạn?

+ Theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP, việc đăng ký khai tử quá hạn sẽ không bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên đối với trường hợp cố tình không đăng ký khai tử cho người mất nhằm mục đích trục lợi thì có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng – 10 triệu đồng và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp (điểm b, khoản 4 Điều 31 của Nghị định 110/2013/NĐ-CP).

+ Một số hành vi vi phạm khác về  đăng ký khai tử – tương ứng mức phạt sau:

  • Đăng ký khai tử cho người đang sống: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
  • Sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai tử: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng;
  • Sử dụng giấy tờ giả hoặc làm chứng sai sự thật cho người khác để làm thủ tục đăng ký khai tử: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;
  • Làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai tử: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thời hạn và thủ tục đăng ký khai tử cho người mất. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments