Mức thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định?

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đối tượng nào và mức thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế TNCN theo quy định pháp luật hiện nay? Dưới đây là những giải đáp của Luật Nhân Dân về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Mức thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Cơ sở pháp lý

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân, những đối tượng sau đây phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

– Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam;

– Cá nhân không cư trú chủ yếu là người nước ngoài có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam. Với đối tượng này, phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Mức thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điều 22 Luật thuế thu nhập cá nhân việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần gồm 7 bậc như sau:

Bậc thuế Phần thu nhập tính thuế/năm (triệu đồng) Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng) Thuế suất (%)
1 Đến 60 Đến 5 5
2 Trên 60 đến 120 Trên 5 đến 10 10
3 Trên 120 đến 216 Trên 10 đến 18 15
4 Trên 216 đến 384 Trên 18 đến 32 20
5 Trên 384 đến 624 Trên 32 đến 52 25
6 Trên 624 đến 960 Trên 52 đến 80 30
7 Trên 960 Trên 80 35

Như trên có thể thấy, phần thu nhập đến 5 triệu đồng, được tính thuế là bằng tổng thu nhập trong tháng trừ đi các khoản giảm trừ. Do đó, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng với người có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiện không phải người nào có mức thu nhập từ 9 triệu trở lên cũng đều phải nộp thuế mà còn tùy thuộc vào các khoản giảm trừ, miễn thuế TNCN của người đó.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Thu nhập bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định?. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments