Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con

Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con

Nhiều trường hợp sau khi con làm giấy khai sinh mới phát hiện ra thiếu tên của người cha. Khi này muốn bổ sung thêm tên cha có được không? Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh như thế nào? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con

Cơ sở pháp lý

Giấy khai sinh là gì? 

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014:  “Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này”

Theo Khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 thì các thông tin cơ bản về cá nhân gồm có:

“a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.”

Giấy khai sinh chỉ có tên mẹ hoặc cha được không?

Khai sinh là quyền của mỗi cá nhân (Điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015) – Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh ra, cha hoặc mẹ có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con, hồ sơ đăng ký khai sinh cho con gồm có: 

Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh và Giấy chứng sinh (trường hợp không có Giấy chứng sinh thì ì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh).

Cần lưu ý rằng, người yêu cầu đăng ký khai sinh còn phải xuất trình chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh về thông tin cá nhân, còn giá trị sử dụng. Nếu cha mẹ bé đã kết hôn thì phải có đăng ký kết hôn (Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

Trường hợp không có đăng ký kết hôn của bố mẹ thì trẻ sẽ được khai sinh theo diện chưa xác định được cha, mẹ. Khi đó, việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ được chia thành 03 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1 – chưa xác định được cha: Phần thông tin về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống;

+ Trường hợp 2 – chưa xác định được mẹ:  Phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống;

+ Trường hợp 3 – chưa xác định được cha và mẹ:  Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Như vậy, Giấy khai sinh của con hoàn toàn có thể chỉ có tên cha hoặc chỉ có tên mẹ hoặc thậm chí có thể không có tên cha và tên mẹ.

Thủ tục thêm tên cha vào Giấy khai sinh

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì “Bổ sung hộ tịch là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký.” Như vậy, giấy  khai sinh nếu thiếu thông tin về cha thì hoàn toàn có thể bổ sung hộ tịch.

Thủ tục bổ sung hộ tịch trên được thực hiện theo 02 thủ tục như sau:

  •  Thủ tục nhận cha, mẹ, con;
  •  Thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh.

+ Thứ nhất, thủ tục nhận cha, con:

  • Theo quy định tại Điều 24 Luật Hộ tịch năm 2014 thì Người có nhu cầu đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, con để thực hiện thủ tục.
  • Hồ sơ chuẩn bị gồm có: Tờ khai đăng ký nhận cha, con (theo mẫu); Giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP

“1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.”

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ 03 ngày làm việc,  nếu thấy việc nhận cha con là đúng thì người có yêu cầu sẽ được cấp trích lục đăng ký nhận cha con.

+ Thứ hai, thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh

  • Theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người có yêu cầu có thẩm quyền bổ sung  tên cha vào Giấy khai sinh.
  • Hồ sơ gồm có:  Tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch (Điều 28 Luật Hộ tịch);
  • Trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ, nếu thấy yêu cầu là có cơ sở, phù hợp với quy định pháp luật, công chức tư pháp, hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào Giấy khai sinh, cùng người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới vấn đề khai sinh cho con hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments