Thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Hướng dẫn thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới nhất năm 2020

Khi nào được cấp đổi sổ đỏ? Thủ tục cấp đổi sổ đỏ ra sao? Để giải đáp được vướng mắc liên quan tới sổ đỏ này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Cơ sở pháp lý

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là cách gọi thông dụng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 thì  “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Khi nào được cấp đổi sổ đỏ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong các trường hợp sau đây thì được cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
 • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Thủ tục cấp đổi Sổ đỏ

+ Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận (theo mẫu)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

+ Nộp hồ sơ

 • Đối với người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã đối với hộ gia đình , cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu;

+ Tiếp nhận hồ sơ:

Trường hợp Hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận thực hiện việc:

 • Ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ;
 • Trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Nếu Hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

+ Giải quyết hồ sơ

Trách nhiệm của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất như sau:

 • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
 • Chuyển tới UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:

 • Không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Nếu cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày;
 • Thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày đối với  các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
 • Lưu ý rằng thời hạn thực hiện này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

+ Trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết, cơ quan có thẩm quyền  phải trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

+ Lệ phí cấp đổi Sổ đỏ do HĐND cấp tỉnh quyết định về mức thu.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hướng dẫn thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới sổ đỏ hoặc luật đất đai hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments