Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất năm 2020

Hộ gia đình, cá nhân khi sử dụng đất cần phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có cơ sở sử dụng hợp pháp đất đai cũng như mua bán, chuyển nhượng được dễ dàng. Dưới đây là trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Luật Nhân Dân cung cấp đến bạn đọc!

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật Nhân Dân hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo các bước sau để có kết quả nhanh chóng, tiết kiệm chi phí:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Việc cần làm trước tiên đó là phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để nộp cho cơ quan nhà nước, tránh tình trạng thiếu sót phải bổ sung mất thời gian.

Các giấy tờ cần có gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 4a/ĐK (Ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường)

– Bản sao có công chứng các chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

– Bản sao có công chứng một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ hoàn chỉnh tại Bộ phận một cửa của:

– UBND cấp xã nơi có đất; 

Hoặc 

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai/Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 3: Giải quyết

– Sau khi nộp hồ sơ, hộ gia đình, cá nhân sẽ nhận được Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả có ngày, giờ rõ ràng.

– Theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải giải quyết hồ sơ trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; đối với các xã vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn là  không quá 40 ngày.

– Trong giai đoạn này, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận…)

Bước 4: Nhận kết quả

Bước cuối cùng trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hộ gia đình, cá nhân theo thời gian hẹn trả kết quả đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– UBND cấp huyện là cơ quan quyết định cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho người được cấp đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. Để được hướng dẫn chi tiết và giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục hãy liên hệ với dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Nhân Dân.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments