Thủ tục đăng ký khai sinh ở nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu thường trú

Thủ tục đăng ký khai sinh ở nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu thường trú 

Đăng ký khai sinh ở nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu thường trú như thế nào là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Sau đây là thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu thường trú đầy đủ nhất, mời các bạn cùng tìm hiểu với Luật Nhân Dân.

Thủ tục đăng ký khai sinh ở nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu thường trú

Cơ sở pháp lý

Có được phép đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú hay không?

Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 thì việc thực hiện đăng ký khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Theo đó, nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống (nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú năm 2006;

Như vậy, thủ tục khai sinh  không chỉ được tiến hành tại nơi thường chú của cha/mẹ trẻ mà còn có thể được thực hiện tại nơi cha/mẹ trẻ tạm trú hoặc nơi thường xuyên sinh sống.

Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú

Theo quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014, cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Sổ tạm trú.

– Xuất trình giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Theo đó, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh. Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh là 01 ngày làm việc.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú cho người chưa có hộ khẩu thường trú. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments