Thủ tục xin cấp hộ chiếu công vụ

Thủ tục hành chính xin cấp hộ chiếu công vụ hiện hành

Hộ chiếu công vụ là gì, thủ tục xin cấp hộ chiếu công vụ theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào sẽ được Luật Nhân Dân giải đáp thông qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu công vụ

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam kèm theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 10 năm 2015;
  • Thông tư 03/2016/TT-BNG hướng dẫn việc cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và  cấp công hàm đề nghị cấp thị thực do Bộ Ngoại giao ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016;
  • Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 10 tháng 11 năm 2016;

Hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ Chiếu Công Vụ là hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu này có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Về hình thức, hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu công vụ

– Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ gồm có:

  • Tờ khai theo mẫu kèm theo Thông tư 03/2016/TT-BNG;
  • 03 ảnh giống nhau, cỡ 4 x 6 cm, chụp trên nền màu sáng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặc thường phục, chụp không quá 01 năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 02 ảnh đính kèm.
  • 01 bản chính văn bản (theo mẫu quy định) của cơ quan có thẩm quyền về việc cử hoặc cho phép ra nước ngoài trong đó ghi rõ là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, trong biên chế Nhà nước, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.
  • 01 bản chụp Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với con dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo (xuất trình bản chính để đối chiếu).
  • 01 bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang (đối với lực lượng vũ trang);

– Nộp hồ sơ tại  Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao) hoặc tại cơ quan Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định của Bộ Ngoại giao.

– Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ trả kết quả cho người đề nghị. Trường hợp không cấp hộ chiếu thì cần trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người đề nghị biết.

– Lệ phí cấp hồ sơ áp dụng theo Thông tư 219/2016/TT-BTC  lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng, lệ phí cấp lại do bị hư hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục hành chính xin cấp hộ chiếu công vụ hiện hành. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments