Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài

Những giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp, khi đưa vào sử dụng tại Việt Nam, cần phải hợp pháp hóa theo quy định. Sau đây là thủ tục và trình tự chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự do Chính phủ ban hành ngày 05 tháng 12 năm 2011.
  • Thông tư 01/2012/TT-BNG hướng dẫn nghị định  111/2011/NĐ-CP về chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự do Bộ ngoại giao ban hành ngày 20 tháng 03 năm 2012.
  • Thông tư 157/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự do Bộ tài chính ban hành ngày 24 tháng 10 năm 2016

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự được hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, xác minh, chứng nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để tài liệu hoặc giấy tờ đó được công nhận và có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự

  • Bộ ngoại giao có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong nước. Ngoài ra, Bộ ngoại giao có thể ủy quyền cho cho quan ngoại vụ cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Cần chuẩn bị hồ sơ, bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai theo mẫu hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản chính giấy tờ tùy thân với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp (không cần phải chứng thực).
  • Văn bản  đề nghị để hợp pháp hóa lãnh sự
  • Bản photo giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự. Đối với các giấy tờ như đăng ký kết hôn, học bạ, bằng cấp…cần mang theo bản chính để đối chiếu.
  • Bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, hồ sơ được nộp tại cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Thời gian thực hiện: 01 ngày nếu số lượng tài liệu từ 1-10 bản. 02 ngày trở lên nếu số lượng tài liệu từ 11 bản trở lên hoặc các tài liệu yêu cầu xác minh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu nước ngoài. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments