Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Mua bán xe ô tô cũ thì sang tên đổi chủ xe ô tô là thủ tục bắt buộc. Vậy thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đã qua sử dụng được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành ngày 04 tháng 4 năm 2014;
  • Thông tư 53/2015/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung Thông tư số 127/2013/TT-BTC ngày 06/9/2013 của Bộ tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ tài chính ban hành ngày 21 tháng 04 năm 2015.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô:

1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại điều 8, điều 9, điều 10 thông tư 15/2014/TT-BCA, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Sổ đăng kiểm ô tô

+ Bảo hiểm ô tô (nếu có)

+ Giấy CMND, Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua

+Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có)

Ngoài ra, nếu cần thiết có thể cần có thêm giấy xác nhận độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn

– Hợp đồng mua bán xe ô tô

Hai bên (bên mua và bên bán) tiến hành xem xét kỹ lưỡng tình trạng của xe, thỏa thuận về giá bán.Hợp đồng mua bán xe yêu cầu cần phải đến văn phòng công chứng để công chứng giá trị pháp lý của bản hợp đồng mua bán xe ô tô. Khi đến đó, văn phòng công chứng sẽ hướng dẫn cần thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán, hai bên ký hợp đồng mua bán, sau đó được văn phòng công chứng xác nhận, đóng dấu công chứng và thu phí.

Trong trường hợp hai bên mua bán ở hai tỉnh khác nhau thì người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đố đang đăng ký.

2. Lệ phí

Theo quy định tại Thông tư 53/2015/TT-BTC với việc sang tên đổi chủ xe, người mua phải đóng phí đổi biển số xe. Theo đó, người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ô tô đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/Huyện nơi mình sinh sống để nộp phí trước bạ.

Thời gian sử dụng xe là căn cứ để tính tỷ lệ phí trước bạ, cụ thể:

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị 1 năm: 85%; 1-3 năm: 70%; 3-6 năm: 50%; 6-10 năm: 30; Trên 10 năm: 20%

3. Đăng ký xe:

Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ tới cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Trong trường hợp chuyển vùng thì xe sẽ được cấp biển số nới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

– Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

  • Trường hợp người mua, người bán cùng tỉnh thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên số đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.
  • Trường hợp khác tỉnh thì người mua sau khi nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

– Thời hạn giải quyết:

  • Trong thời hạn từ 2 đến 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm giải quyết.
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán xe ô tô, người mua phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên và thay đổi đăng ký xe.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đã qua sử dụng. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments