Thủ tục sang tên sổ đỏ đất đai từ bố mẹ sang con

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất từ bố mẹ sang con mới nhất năm 2020

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất từ bố mẹ sang con như thế nào? Thuế và lệ phí trước bạ sang tên là bao nhiêu? Dưới đây là giải đáp về những thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thủ tục sang tên sổ đỏ đất đai từ bố mẹ sang con

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất từ bố mẹ sang con

Bước 1: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con

Để sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước tiên phải làm hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Điều kiện để có quyền tặng cho nhà đất bao gồm:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất

Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Theo quy định trên, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã). Các giấy tờ để chuẩn bị cho việc chứng thực gồm:

+ Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bố mẹ và của người được sang tên.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Bước 2: Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con

Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó,

– Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

– Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

– Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi, trong đó có trường hợp chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền tặng cho quyền sử dụng đất.

Thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thuế và phí sang tên sổ đỏ nhà đất từ bố mẹ sang con

Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế thì thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế.

Bên cạnh đó, Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, trong đó có trường hợp nhà, đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ vào các quy định trên, việc sang tên sổ đỏ nhà đất từ bố mẹ sang con được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trên đây là tư vấn của Luật Nhân dân về Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất từ bố mẹ sang con. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh trọn gói «

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments