Thủ tục tặng cho nhà đất

Hướng dẫn thủ tục tặng cho nhà đất mới chi tiết nhất năm 2020

Tặng cho nhà đất là vấn đề khá phổ biến hiện nay và cần thực hiện theo những thủ tục nhất định. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể các thủ tục tặng cho nhà đất mới và chi tiết nhất năm 2019, mời bạn đọc cùng tham khảo với Luật Nhân Dân.

Thủ tục tặng cho nhà đất

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật dân sự năm 2015;
 • Luật đất đai năm 2013; 
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2014;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật đất đai do Chính phủ ban hành ngày 06 tháng 01  năm 2017;
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính do Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường ban hành ngày 19 tháng 5 năm 2014;

Tặng cho nhà đất là như thế nào?

Tặng cho nhà đất được được hiểu là sự thỏa thuận của các bên – bên tặng cho sẽ chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cùng diện tích thửa đất tương ứng cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù.

Hướng dẫn thủ tục tặng cho nhà đất chi tiết nhất

a. Điều kiện để tặng, cho nhà đất

Theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai năm 2013, chủ thể được quyền tặng cho quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+ Thứ nhất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ hai trường hợp sau;

 • Người nhận thừa kế – tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho
 • Trường hợp thuộc khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013

Nếu chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; Nếu nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận

+ Thứ hai, Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Thứ ba, đất không có tranh chấp;

+ Thứ tư, trong thời hạn sử dụng đất

b. Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

– Thứ nhất, công chứng hợp đồng tặng cho 

Theo quy định tại khoản 3 điều 167 Luật đất đai năm 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cần công chứng gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Dự thảo hợp đồng tặng cho 
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu…)
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho:
 • Văn bản cam kết của các bên tặng cho về đối tượng tặng cho là có thật.

Tiến hành công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất theo quy định của Luật công chứng năm 2014;

– Thứ hai: Sang tên giấy chứng nhận

Theo quy định tại khoản 4 điều 95 Luật Đất đai 2013, sau khi tặng cho quyền sử dụng đất cần thiết phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho.

– Hồ sơ cần chuẩn bị theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT , gồm có:

 • Đơn đăng ký biến động theo theo mẫu;
 • Hợp đồng tặng cho;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

– Trình tự sang tên giấy chứng nhận theo quy định khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

 • Nơi nộp hồ sơ: tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh hoặc hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.
 • Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Giải quyết yêu cầu: Trường hợp hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu thì gửi  thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp; lập hồ sơ trình UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất nếu cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chỉnh lý cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Trả kết quả: Thời hạn trả kết quả không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục tặng cho một phần thửa đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp tặng cho một phần thửa đất thì cần thiết phải tách thửa  trước khi tặng cho, cụ thể:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị tách thửa 
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Xuất trình Giấy chứng thực cá nhân khi nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc tại UBND cấp xã nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết. Nếu nhận được hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

– Xử lý yêu cầu tách thửa (đo đạc, chỉnh lý cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính…)

– Thời hạn là không quá 15 ngày để tiến hành thủ tục tách thửa.

– Sau đó tiếp tục thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng và thủ tục sang tên Giấy chứng nhận.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hướng dẫn thủ tục tặng cho nhà đất mới chi tiết nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments