Thủ tục thành lập công đoàn

Thủ tục thành lập công đoàn mới nhất năm 2020

Công đoàn là tổ chức thành lập với mục đích bảo vệ quyền lợi của người lao động. Sau đây là thủ tục thành lập tổ chức công đoàn theo quy định mới nhất Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thủ tục thành lập công đoàn

Cơ sở pháp lý

Công đoàn là gì?

Theo quy định tại Điều 1 Luật công đoàn năm 2012: 

“Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”

Thủ tục thành lập công đoàn

+ Thành lập Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở

  • Điều kiện: Khi có từ đủ 03 người  lao động trở lên đang làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.
  • Việc bầu Trưởng ban vận động do người lao động tư tập hợp, thống nhất với nhau.
  • Ban vận động có trách nhiệm tổ chức vận động thành lập Công đoàn cơ sở; vận động người lao động tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam; đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn việc tổ chức hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở.

+ Tổ chức hội nghị thành lập công đoàn cơ sở

Nội dung hội nghị gồm có:

  • Báo cáo quá trình vận động người lao động gia nhập công đoàn và tổ chức thành lập Công đoàn cơ sở;
  • Báo cáo danh sách người lao động có đơn tự nguyện gia nhập công đoàn (hoặc danh sách những người đã là đoàn viên công đoàn hiện đang công tác tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp);
  • Tuyên bố thành lập Công đoàn cơ sở;
  • Bầu Ban chấp hành Công đoàn cơ sở;
  • Thông qua chương trình hoạt động của Công đoàn cơ sở.

– Việc bầu cử Ban chấp hành tại Hội nghị cần thực hiện theo nguyên tắc bỏ phiếu kín,  người trúng cử phải có số phiếu tán thành quá 1/2 so với số phiếu thu về và phải có chữ ký của trưởng ban vận động ở góc trái, phía trên phiếu bầu.

– Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ra quyết định công nhận

Thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đề nghị của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có trách nhiệm thẩm định tính hợp pháp của quá trình thành lập Công đoàn cơ sở.

Nếu đủ điều kiện thì ra quyết định công nhận đoàn viên, Công đoàn cơ sở và Ban chấp hành.

Nếu không đủ điều kiện công nhận thì có thông báo bằng văn bản tới Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục thành lập công đoàn mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments