Thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp theo quy định mới nhất năm 2020

Để là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần điều kiện gì? Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp theo quy định hiện hành như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Điều kiện để là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Theo Luật doanh nghiệp 2014, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp theo quy định bao gồm:

– Trên 18 tuổi;

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

– Cung cấp duy nhất 01 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu là đủ điều kiện làm người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp;

– Người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn tại Công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là: 

 • Giám đốc công ty;
 • Tổng Giám đốc công ty;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị – đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – Đối với công ty cổ phần;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc/Giám đốc – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Chủ tịch công ty – đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Hướng dẫn thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động, khi muốn thay đổi người đại diện pháp luật thì cẩn chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật mới (lưu ý thời hạn của các giấy tờ này hiện còn giá trị sử dụng);

– Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Riêng thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật tại Hà Nội không yêu cầu nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Biên bản họp công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Quyết định về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

– Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền cho Công ty luật Việt An thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Số lượng hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm 02 bộ: 01 bộ nộp cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty;

Nơi nhận hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Thời gian thực hiện thủ tục từ 03-05 ngày làm việc.

Những lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật cần lưu ý việc thay đổi đăng ký thông tin chủ tài khoản ngân hàng.

– Thông báo với bạn hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác;

– Với công ty có giấy phép sau thành lập như giấy phép kinh doanh lữ hành giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũi công ty có giấy phép sau thành lập như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ.

– Việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập.

– Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty cần thực hiện đăng bố cáo việc thay đổi tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật của Luật Nhân dân

Khách hàng lựa chọn dịch vụ luật sư tư vấn về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty Luật Nhân Dân sẽ được phục vụ một cách tận và hài lòng về chất lượng dịch vụ, trong các mảng: 

 • Tư vấn, kiểm tra điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật mới của công ty;
 • Tư vấn chức danh của người đại diện theo pháp luật phù hợp với nhu cầu của công ty, loại hình công ty;
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện cho công ty;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp tới khi ra kết quả và bàn giao cho khách hàng;
 • Đại diện khách hàng thực hiện công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Các thủ tục sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật như: cách thức thông báo cho khách hàng, đối tác, ngân hàng và thay đổi các loại giấy phép con có ghi nhận thông tin của người đại diện theo pháp luật cũ.

Chúng tôi cam kết về chất lượng dịch vụ và không ngừng nâng cao dịch vụ pháp lý để đưa tới khách hàng dịch vụ có tính chính xác, linh hoạt, an toàn và nhanh chóng để dịch vụ luật sư tư vấn đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Luật Nhân dân Việt Nam được khách hàng tin cậy.

Trên đây Luật Nhân Dân đã chia sẻ về Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp theo quy định mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments