Thay đổi tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên công ty, doanh nghiệp

Đổi tên công ty, doanh nghiệp là một trong những hoạt động phổ biến. Sau đây là thủ tục thay đổi tên công ty, doanh nghiệp và những lưu ý cần biết, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thay đổi tên doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015.

Tên doanh nghiệp là gì?

Tên doanh nghiệp chính là hình ảnh, đồng thời là tài sản tạo nên thương hiệu của công ty, giúp cho đối tác cũng như khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác nhất, từ đố thúc đẩy việc kinh doanh phát triển. Vì thế việc đặt tên cho doanh nghiệp cần phải được chú trọng, tránh những nhầm lẫn, tranh chấp phát sinh về sau gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quyền lợi của doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi tên công ty, doanh nghiệp

Khi có nhu cầu thay đổi tên công ty, doanh nghiệp, chủ thể  cần chuẩn bị hồ sơ gửi tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư tỉnh nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi tên doanh nghiệp

Thông báo bao gồm:

  • Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
  • Tên dự kiến thay đổi;
  • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp về việc thay đổi tên doanh nghiệp.

Thời hạn đăng ký thay đổi là 10 ngày kể từ ngày có thay đổi tên doanh nghiệp.

Những lưu ý sau khi đổi tên công ty, doanh nghiệp

  • Việc thay đổi tên doanh nghiệp phải đi liền với việc thay đổi con dấu pháp nhân của doanh nghiệp. Nội dung của con dấu phải thể hiện được tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn số lượng, hình thức con dấu và có trách nhiệm công bố mẫu dấu của doanh nghiệp sau đó  Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận công bố mẫu dấu của doanh nghiệp.
  • Sau khi thay đổi tên doanh nghiệp cần  phải thay đổi hóa đơn VAT vì trong hóa đơn bắt buộc phải có tên của doanh nghiệp.
  • Thông báo việc thay đổi tên doanh nghiệp tới các cơ quan có liên quan như Thuế, Ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành…
  • Các loại tài sản đăng ký sở hữu bởi công ty sau khi đổi đổi tên doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi theo tên mới.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục thay đổi tên công ty, doanh nghiệp. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments