Thủ tục thừa kế doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thừa kế doanh nghiệp tư nhân theo quy định pháp luật

Doanh nghiệp tư nhân có thừa kế được không? Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Để giải đáp những thắc này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Thủ tục thừa kế doanh nghiệp tư nhân

Cơ sở pháp lý

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định tại Điều 183 Luật doanh nghiệp năm 2014: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”. Có thể hiểu rằng, với doanh nghiệp tư nhân, chỉ có chủ thể là cá nhân, với số lượng là 01 người. 

Trong phạm vi trách nhiệm hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm tài sản vô hạn, nghĩa là chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân không?

Theo chế định của doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp tư nhân có các được trưng như sau:

+ Do một cá nhân làm chủ và cá nhân đó sẽ tự chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình (trách nhiệm vô hạn).

+ Không có tư cách pháp nhân.

+ Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân gắn liền với quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân. 

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

  • Khoản 4 Điều 185  Luật Doanh nghiệp 2014 quy định rằng chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. khi chủ doanh nghiệp chết, tư cách pháp lý của doanh nghiệp tư nhân sẽ chấm dứt. Như thế có nghĩa rằng, không được phép thừa kế doanh nghiệp tư nhân mà chỉ được thừa kế tài sản của doanh nghiệp tư nhân.
  • Trường hợp muốn tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp tư nhân đó thì người thừa kế tài sản của doanh nghiệp tư nhân đó cần phải tiến hành đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định để thành lập một doanh nghiệp tư nhân với chủ doanh nghiệp mới.

Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, việc thực hiện đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại Điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

+ Chuẩn bị hồ sơ, gồm có

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người được thừa kế.
  • Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người thừa kế gồm: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam; Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực đối với người nước ngoài.
  • Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

+ Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi có trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân.

+ Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết: Sau khi tiếp nhận hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục thừa kế doanh nghiệp tư nhân theo quy định pháp luật. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới luật doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com 

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments