Thuế chống bán phá giá theo quy định pháp luật

Thuế chống bán phá giá theo quy định pháp luật

Thuế chống bán phá giá là khái niệm chúng ta rất thường nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bản tin kinh tế… Vậy thuế chống bán phá giá là gì và được áp dụng khi nào? Luật Nhân Dân sẽ giới thiệu đến các bạn qua bài viết dưới đây!

Thuế chống bán phá giá theo quy định pháp luật

Thuế chống bán phá giá là gì?

Theo quy định tại Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016:

Thuế chống bán phá giá là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa bán phá giá nhập khẩu vào Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Theo đó, trong trường hợp có hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì ngoài thuế nhập khẩu theo quy định còn có thể bị áp dụng thuế chống bán phá giá nếu đủ các điều kiện sau:

  • Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định là hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam và biên độ bán phá giá phải được xác định cụ thể; 
  • Gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước. 

Hiểu được khái niệm Thuế chống bán phá giá là gì chúng ta sẽ hiểu nó được áp dụng với mục đích nhằm bảo vệ ngành sản xuất, đặc biệt là bảo vệ những doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có thể cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài.

Nguyên tắc áp dụng thuế chống bán phá giá

– Thuế chống bán phá giá chỉ được áp dụng ở mức độ cần thiết, hợp lý nhằm ngăn ngừa hoặc hạn chế thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước;

– Việc áp dụng thuế chống bán phá giá được thực hiện khi đã tiến hành Điều tra và phải căn cứ vào kết luận Điều tra theo quy định của pháp luật;

– Thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với hàng hóa bán phá giá vào Việt Nam;

– Việc áp dụng thuế chống bán phá giá không được gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế – xã hội trong nước.

Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá

Thời hạn áp dụng là không quá 05 năm, kể từ ngày quyết định áp dụng có hiệu lực. Trường hợp cần thiết, quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có thể được gia hạn.

Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam và biên độ bán phá giá phải được xác định cụ thể.

Cơ sở để điều tra áp dụng các Thuế chống bán phá giá là gì?

– Để xác định hàng hóa có áp dụng thuế chống bán phá giá hay không phải trải qua một quá trình điều tra của cơ quan điều tra.

– Trong trường hợp nhận thấy có hàng hóa nhập khẩu bị bán phá giá, được trợ cấp hoặc nhập khẩu quá mức gây ra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước thì các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đại diện cho ngành sản xuất trong nước có quyền nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng thuế chống bán phá giá.

Trên đây là giải thích khái niệm Thuế chống bán phá giá là gì và những quy định liên quan. Hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được tư vấn, giải đáp các khó khăn vướng mắc về thuế nhập khẩu cũng như thuế chống bán phá giá. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments