Thế nào là tiền án tiền sự? Các trường hợp được xóa tiền án tiền sự

Phân biệt tiền án và tiền sự? Trường hợp nào được xóa tiền án, tiền sự?

Tiền án, tiền sự là gì? Phân biệt tiền án và tiền sự như thế nào? Trường hợp nào được xóa tiền án, tiền sự? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thế nào là tiền án tiền sự? Các trường hợp được xóa tiền án tiền sự

Thế nào là tiền án và tiền sự?

Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, hiện vẫn chưa có văn bản pháp luật nào quy định trực tiếp khái niệm về “tiền án”, “tiền sự”. Tuy nhiên, tiền án và tiền sự đã từng được ghi nhận gián tiếp tại Nghị quyết 01-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 18/10/1990 như sau:

Người đã được xóa án thì không coi là có tiền án. Người đã được xóa kỷ luật, xóa việc xử phạt vi phạm hành chính (tức là đã được coi như chưa bị kỷ luật, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) thì không coi là có tiền sự. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 01 năm, thì không coi là có tiền sự nữa. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 01 năm, thì không coi là tiền sự nữa.

Như vậy, có thể hiểu tiền án tiền sự như sau:

– Người có tiền án (hay người có án tích) là người đã bị tòa án ra quyết định kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án.

– Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà người này chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Phân biệt tiền án và tiền sự

Để so sánh sự khác nhau giữa tiền án và tiền sự dựa trên các tiêu chí sau:

Tiền án Tiền sự
Khái niệm Người có tiền án (hay người có án tích) là người đã bị tòa án ra quyết định kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án tích. Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà người này chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

 

Mức độ chịu trách nhiệm Trách nhiệm hình sự Trách nhiệm hành chính
Văn bản điều chỉnh Bộ luật hình sự 2015 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012
Hậu quả pháp lý – Người có tiền án có thể bị một số hạn chế về quyền lợi.

Ví dụ: Lựa chọn nơi thường trú, có thể bị cấm đảm nhiệm một số chức vụ hoặc cấm làm một số nghề nhất định. (Điều 41, 42 Bộ luật hình sự 2015).

– Khi quyết định hình phạt, trong trường hợp tái phạm hay tái phạm nguy hiểm, tiền án được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (điểm h Điều 52 Bộ luật hình sự 2015).

 

 Tiền sự là một tình tiết về nhân thân người vi phạm, được xem xét, cân nhắc khi quyết định hình thức và mức độ xử lý khi người có tiền sự có hành vi vi phạm pháp luật mới. Cụ thể, khi quyết định hình phạt, trong trường hợp tái phạm tiền sự được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hành chính (điểm b khoản 1 Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

– Trong luật hình sự, tiền sự ở dạng đã bị xử lý hình chính là yếu tố bắt buộc của cấu thành một số tội phạm.

Ví dụ một số tội về sở hữu như: Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản – Điều 172, Tội trộm cắp tài sản- Điều 173,…

Các trường hợp được xóa tiền án, tiền sự

1. Trường hợp được xóa tiền án (xóa án tích)

Người đã được xóa án tích được xác định là chưa có tiền án. Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định 3 trường hợp được xóa án tích tại các Điều 70,Điều 71 và Điều 72 gồm:

– Đương nhiên được xóa án tích

– Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

– Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt: Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

2. Trường hợp được xóa tiền sự ( coi là chưa bị kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính)

Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

– Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

– Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Phân biệt tiền án và tiền sự? Trường hợp nào được xóa tiền án, tiền sự?. Nếu còn những vướng mắc về luật hình sự hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments