Tội mua bán tiền giả

Tội mua bán tiền giả bị xử phạt như thế nào?

Mua bán tiền giả là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Vậy tiền giả là gì và tội mua bán tiền giả bị xử lý như thế nào theo quy định của luật hình sự? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân Việt Nam.

Tội mua bán tiền giả

Cơ sở pháp lý

Tội mua bán tiền giả bị xử phạt như thế nào?

Tiền giả là gì? Tiền giả là những loại tiền được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải do Ngân hàng Nhà nước ban phát hành.

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mua bán tiền giả đều bị xử lý hình sự không phụ thuộc vào số lượng nhiều hay ít.

Các mức xử phạt đối với hành vi mua bán tiền giả:

  • Theo quy định tại Điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ vào giá trị tiền giả sẽ xác định được mức phạt – phạt tù từ 03 – 20 năm tù giam hoặc chung thân.
  • Phạt tù từ 03 – 07 năm với người làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.
  • Phạt tù từ 05 – 12 năm với người phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 05 triệu đến dưới 50 triệu đồng.
  • Phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân với người phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh hình  phạt tù chính thì người phạm tội còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung với mức phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra hành vi mua bán tiền giả có thể bị xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể như sau:

– Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 02 – 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ…

– Người phạm tội bị phạt tù từ 02 – 07 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng…

– Phạt tù từ 07 – 15 năm với người chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 đến dưới 500 triệu đồng (Quy định tại Khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự)

– Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân với người chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên (Theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự)

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân với người chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên (Theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Tội mua bán tiền giả bị xử phạt như thế nào. Nếu còn những vướng mắc về hành vi mua bán tiền giả hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments