Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính là gì và phải chịu hình phạt như thế nào theo quy định của Bộ luật hình sự? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

Thế nào là tội vô ý làm chết người  do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính?

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính là trường hợp làm chết người do không thực hiện đúng những quy tắc về an toàn lao động mà người phạm tội phải có trách nhiệm hay có nghĩa vụ do nghề nghiệp quy định

Các yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

+ Khách thể:

Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính là hành vi của người coi thường quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính, không tuân thủ theo những quy tắc nghề nghiệp mà thực hiện một cách cẩu thả hoặc quá tự tin là hậu quả không xảy ra nhưng hậu quả chết người đã xảy ra.

Tội phạm này xâm phạm quyền sống của con người, đồng thời xâm phạm quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính.

+ Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm là người đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

+ Mặt khách quan:

Hành vi khách quan của tội phạm là hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính với tính mạng của người khác.

Hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp như bác sĩ phải kiểm tra thuốc trước khi cho cho bệnh nhân sử dụng nhưng không kiểm tra,… hoặc hành vi vi phạm quy tắc hành chính như chặt cây trái quy định phạm luật làm đổ cành vào người qua đường gây chết người,… thì bị xử lý về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

+ Mặt chủ quan:

Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi vô ý (bao gồm vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin).

Lưu ý khi xác định tội danh vô ý làm chết người  do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính:

  • Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính chung (không được quy định ở các điều luật riêng biệt khác). Hành vi vô ý gây thiệt hại đến tính mạng người khác do vi phạm một quy định nghề nghiệp hoặc quy định hành chính cụ thể mà điều luật quy định riêng thì cấu thành các tội phạm tương ứng khác.
  • Hậu quả của tội phạm này phải là gây hậu quả chết người. Tội phạm hoàn thành từ thời điểm hậu quả chết người xảy ra.
  • Phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính và hậu quả chết người. Nghĩa là hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân chứ không phải là do nguyên nhân nào khác dẫn đến bệnh nhân bị chết.

Hình phạt với tội vô ý làm chết người  do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo quy định BLHS

Điều 129 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định các mức khung hình phạt đối với tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính như sau:

1. Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Áp dụng khung hình phạt này khi có hành vi vô ý làm chết một người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

2. Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

Áp dụng khung hình phạt này khi có hành vi vô ý làm chết 2 người trở lên do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp về tội phạm này hay những vấn đề có liên quan hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp mọi vấn đề vướng mắc một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hình sự hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments