Tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại là gì? Đặc điểm của tranh chấp thương mại

Tranh chấp thương mại diễn ra khá phổ biến hiện nay. Vậy tranh chấp thương mại là gì? Đặc điểm của tranh chấp thương mại như thế nào? Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua các chia sẻ dưới đây của Luật Nhân Dân.

Tranh chấp thương mại

Cơ sở pháp lý

Tranh chấp thương mại là gì?

Tranh chấp thương mại là tranh chấp phát sinh do việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nội dung hợp đồng trong hoạt động thương mại. Đây thực chất là tranh chấp hợp đồng – tranh chấp tài sản phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động thương mại và luôn thuộc quyền tự định đoạt của các bên tranh chấp.

Đặc điểm của tranh chấp thương mại

+ Lĩnh vực phát sinh tranh chấp thương mại

  • Tranh chấp thương mại phát sinh từ hoạt động thương mại. Theo đó, tại Khỏan 1 điều 3 Luật thương mại năm 2005 thì hoạt động thương  mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

+ Chủ thể tranh chấp thương mại

  • Chủ thể tranh chấp thương mại chủ yếu phát sinh giữa các thương nhân với nhau. Trong một số trường hợp, tranh chấp thương mại cũng phát sinh giữa những cá nhân, tổ chức không phải là thương nhân.

+ Nội dung tranh chấp thương mại

  • Tranh chấp thương mại có nội dung là sự mâu thuẫn, bất động, xung đột về quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong hoạt động thương mại (đó có thể là mâu thuẫn, bất đồng, xung đột về lợi ích vật chất). Các tranh chấp thường liên quan đến lợi ích vật chất – xét ở góc độ giá trị của tranh chấp thương mại.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Tranh chấp thương mại là gì và các đặc điểm của tranh chấp thương mại. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments