Trình tự thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô xe máy

Trình tự thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy năm 2020

Ô tô, xe máy khi thực hiện mua bán, sang tên đổi chủ cần thực hiện đúng thủ tục chuyển nhượng. Sau đây là trình tự thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy mới nhất năm 2019 mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Trình tự thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô xe máy

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ công an ban hành ngày 04 tháng 04 năm 2014

Trình tự, thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy 

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của phương tiện, gồm có:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán,tặng ,bán xe và  có xác nhận công chứng của văn phòng công chứng hoặc xác nhận chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn theo quy định của pháp luật;
 • 02 tờ giấy khai sang tên, di chuyển xe có dán bản cà số máy, số khung của phương tiện chuyển nhượng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc; kèm theo giấy đăng kiểm xe là bản gốc đối với ô tô.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người yêu cầu rút hồ sơ gốc như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu…

Thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô xe máy

 • Thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy thực chất là thủ tục mua bán xe và thực hiện việc sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. 
 • Trước hết, các bên cần thỏa thuận và thống nhất với nhau về giao dịch (mua bán, cho tặng,…) – giao dịch này phải đảm bảo được tính pháp lý theo quy định của Bộ luật dân sự về nội dung, hình thức và ý chí của hai bên.
 • Lập hợp đồng thể hiện giao dịch như mua bán, tặng cho có công chứng của tổ chức công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
 • Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tới Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương trong trường hợp đối tượng của hợp đồng là xe ô tô, xe mô tô có chủ sở hữu xe ở thành phố thuộc tỉnh; bên nhận chuyển nhượng đến công an quận huyện đối với xe mô tô, xe gắn máy đối với trường hợp khác để làm thủ tục rút hồ sơ.
 • Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền – cán bộ cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy biên nhận nếu hồ sơ hợp lệ (Yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ).  Sau 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giao lại hồ sơ gốc và các giấy tờ liên quan cho người yêu cầu; đồng thời thu lại biển số xe đã cấp.
 • Bên nhận chuyển nhượng sẽ cầm hồ sơ này đi  đăng ký lại xe tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật để làm thủ tục hợp pháp hóa tài sản này mang tên mình.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Trình tự thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy năm 2019. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments