Giám định tỷ lệ thương tật

Trình tự, thủ tục yêu cầu giám định thương tật

Trình tự, thủ tục yêu cầu giám định thương tật được nhiều người quan tâm. Khi một cá nhân bị người khác xâm phạm tới thân thể, sức khỏe thì tỷ lệ thương tật sẽ là căn cứ để người có hành vi xâm phạm phải có trách nhiệm pháp lý. Giờ mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Giám định tỷ lệ thương tật

Cơ sở pháp lý

Giám định thương tật là gì?

Giám định thương tật là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đưa ra kết luận giám định về tỷ lệ thương tích hoặc tổn thương cơ thể của một người bằng kiến thức chuyên môn, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật. Đây là cơ sở để xác định hành vi vi phạm có cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật hình sự hay không và để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo pháp luật dân sự.

Giám định thương tật ở đâu?

Theo quy định tại điều 12 Luật Giám định tư pháp năm 2012, cá nhân khi bị thương tích, bị ảnh hưởng sức khỏe có thể điều  trị tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc kết luận giám định xác định tỷ lệ thương tật được công nhận tại các đơn vị sau:

  • Viện pháp y của Bộ y tế, Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự 
  • Viện pháp y tâm thần trung ương, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực
  • Viện khoa học hình sự của Bộ công an, Phòng giám định kỹ thuật hình sự của Bộ Quốc phòng, Công an cấp tỉnh.

Thủ tục yêu cầu giám định thương tật

– Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định. 

+ Theo quy định tại điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan có thẩm quyền phải trưng cầu giám định trong các trường hợp sau:

  • Khi có nghi ngờ về cá nhân đó gặp vấn đề trong việc nhận thức, điều khiển hành vi, khả năng khai báo,…có thể gây ảnh hưởng đến kết quả điều tra vụ án. 
  • Giám định để xác định chính xác về tuổi trong trường hợp cần thiết
  • Nguyên nhân chết người
  • Thương tích, mức độ tổn hại về sức khỏe hoặc khả năng lao động
  • Cần xác định các chất là ma túy hoặc chất độc, chất cháy, phóng xạ, …Xác định vũ khí quân dụng, tiền giả, vàng, bạc, đá quý,…
  • Mức độ ô nhiễm môi trường.

+ Người yêu cầu trưng cầu giám định có thể là cơ quan tiến hành tố tụng không ra quyết định trưng cầu giám định; người bị xâm phạm về thân thể, sức khỏe hoặc đại diện của họ có quyền đề nghị các cơ quan đó phải trưng cầu giám định.

+ Khi được yêu cầu giám định, đơn vị có thẩm quyền giám định phải trả kết quả giám định đúng thời hạn, đúng nội dung đã yêu cầu. Nếu trong trường hợp không rõ về kết quả giám định có quyền yêu cầu tổ chức đó phải giải thích về kết quả cho mình. 

+ Có thể yêu cầu giám định nếu xét thấy nội dung kết luận giám định thương tật chưa rõ ràng, đầy đủ hoặc có căn cứ cho rằng không chính xác.

– Tiếp nhận và thực hiện giám định

+ Cơ quan được yêu cầu giám định tiếp nhận và thực hiện việc giám định. Các giấy tờ trưng cầu, tài liệu được gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Việc giám định được thực hiện tại cơ quan giám định hoặc nơi tiến hành điều tra vụ án

+ Sau khi giám định, tổ chức giám định phải có kết luận giám định, phải ghi rõ kết quả xác định về tình trạng thương tích, tổn thương sức khỏe.

– Gửi kết quả giám định cho cơ quan đã trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định

Theo khoản 2 điều 213 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, kết luận giám định phải được gửi tới cơ quan Gửi kết quả giám định cho cơ quan đã trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Trình tự, thủ tục yêu cầu giám định thương tật. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments