Trường hợp nào được chia lại tài sản thừa kế

Trường hợp nào được chia lại tài sản thừa kế?

Tài sản thừa kế sẽ được chia cho những người được hưởng và thời điểm người để lại di sản thừa kế chết. Tuy nhiên, đối với trường hợp di sản đã được chia thì có được yêu cầu chia lại hay không? Để giải đáp vướng mắc này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Trường hợp nào được chia lại tài sản thừa kế

Cơ sở pháp lý

Thời hiệu chia thừa kế trong bao lâu?

Theo quy định tại Điều 149 Bộ luật dân sự năm 2015 thì thời hiệu được hiểu là thời hạn mà nếu hết thời hạn đó sẽ phát sinh hậu quả pháp lý với chủ thể theo điều kiện quy định. Thời hiệu là thời hạn được tính bằng năm mà một người được hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự, khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự và hết thời hạn này sẽ không còn được giải quyết.

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự, thời hiệu với thời hạn chia thừa kế được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với yêu cầu chia di sản là bất động sản có thời hiệu là 30 năm 
  • Đối với  yêu cầu chia di sản là động sản có thời hiệu là 10 năm 

Hết thời hạn này thì di sản sẽ thuộc về  người thừa kế đang quản lý di sản đó và không còn quyền yêu cầu chia lại.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng có quy định rằng kể từ thời điểm mở thừa kế, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc từ bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế; và để thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại là 03 năm.

Do đó, không phải trường hợp nào thời hiệu chia thừa kế cũng là 30 năm. 

Trường hợp duy nhất được phép chia thừa kế lại

Theo quy định tại Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2015: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết”. Từ thời điểm mở thừa kế này, người thừa kế có các quyền và nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Tuy nhiên có một số trường hợp “ngoài ý muốn” như đã chia thừa kế nhưng có người thừa kế mới, có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế, tìm được di chúc… đã được pháp luật quy định cụ thể:

– Có người thừa kế mới: Không thực hiện phân chia lại di sản bằng hiện vật nhưng những người đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế (khoản 1 Điều 662);

– Có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế: Người bị bác bỏ quyền thừa kế phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế (khoản 2 Điều 662);

– Tìm thấy di chúc: Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu thì phải chia lại theo di chúc (Điều 642).

Do đó, chỉ có trường hợp trong thời hiệu thừa kế, di sản đã chia nhưng sau đó tìm thấy di chúc và người được hưởng theo di chúc có yêu cầu thì sẽ thực hiện chia lại theo di chúc đó.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Trường hợp nào được chia lại tài sản thừa kế? Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments