Bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Trường hợp nào được hủy thầu? Quy định bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Các vấn đề liên quan tới bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu cũng như các trường hợp hủy thầu trong đấu thầu được pháp luật quy định ra sao? Luật Nhân Dân sẽ giúp bạn đọc giải đáp được vướng mắc này thông quan bài viết dưới đây.

Bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Cơ sở pháp lý

Các trường hợp hủy thầu trong đấu thầu

− Khi tham gia dự thầu, việc hủy thầu được sẽ xảy ra trong trường hợp sau: Tất cả hồ sơ đề xuất hay tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được những điều kiện trong hồ sơ mời thầu có quy định cụ thể hay những yêu cầu hồ sơ đối với hồ sơ thầu.

− Khi có sự thay đổi về phạm vi đầu tư hay thay đổi về mục tiêu được ghi rõ trong hồ sơ mời thầu (yêu cầu thầu) hay hồ sơ không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hay các quy định khác có liên quan hoặc nhà đầu tư đã được lựa chọn nhưng lại không đáp ứng được điều kiện thực hiện gói thầu.

− Có căn cứ chứng minh  có việc đưa hối lộ hay mối giới hối lộ, có gian lận trong quá trình tổ chức hoặc chủ thể có thẩm quyền can thiệp không đúng theo quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện đấu thầu dẫn đến kết quả đấu thầu có sự sai lệch, không chọn được nhà thầu đủ năng lực và điều kiện thực hiện dự án hay gói thầu.

Khi vấn đề hủy thầu xảy ra thì tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu trách nhiệm về các chi phí cho những bên có liên quan và ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm theo pháp luật.

Bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Tại Điều 66 Luật đấu thầu năm 2013 có quy định cụ thể về việc bảo đảm thực hiện hợp đồng đấu thầu, cụ thể như sau:

− Bảo đảm thực hiện trong hợp đồng đấu thầu được áp dụng đối với nhà thầu đã được lựa chọn, đối với nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn hay nhà thầu lựa chọn theo các hình thức tự thực hiện hoặc gói thầu có sự tham gia thực hiện của cộng đồng không bắt buộc thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng.

− Riêng với nhà thầu liên danh thì từng thành viên liên danh đều phải thực hiện việc  nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng cho bên giao thầu, giá trị bảo đảm sẽ tương đương với giá trị hợp đồng mà thành viên liên danh đó đảm nhiệm thực hiện, trừ trường hợp các bên đã có thỏa thuận nhà thầu đứng đầu liên danh sẽ thực hiện việc nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng đấu thầu thay cho thành viên liên danh còn lại.

− Thời điểm của việc bảo đảm thực hiện hợp đồng được thực hiện trước khi hợp đồng ký kết có hiệu lực pháp lý, nếu thực hiện sau khi hợp đồng đó có giá trị pháp lý thì việc thực hiện việc bảo đảm hợp đồng thầu sẽ không hợp pháp. Thực hiện theo đúng thỏa thuận về  phương thức bảo đảm, giá trị, loại tiền đã thỏa thuận.

− Thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày hợp đồng của hai bên có hiệu lực pháp lý cho đến khi nào thực hiện xong quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng mà hai bên ký kết hoặc hay là ngày chuyển sang nghĩa vụ bảo hành đối với công trình cần phải có bảo hành, nếu có gia hạn hợp đồng thực hiện thì thời gian ra hạn phải tương đương thời gian có hiệu lực của việc bảo đảm thực hiện hợp đồng đấu thầu.

Số tiền bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu sẽ không được hoàn trả cho nhà thầu hay nhà đầu tư khi xảy ra vi phạm đồng thời từ chối thực hiện quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng hay vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Đồng thời nếu thực hiện chậm tiến độ thực hiện hợp đồng và do lỗi của mình nhưng lại không đồng ý gia hạn hiệu lực bảo đảm việc thực hiện hợp đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Trường hợp nào được hủy thầu và Quy định bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments