Các trường hợp xây dựng trái phép không bị phá dỡ

Trường hợp xây dựng không phép, trái phép nào không bị phá dỡ?

Một trong những hậu quả pháp lý của các công trình xây dựng trái phép, không phép là bị phá dỡ. Vậy có trường hợp nào xây dựng không phép, trái phép nào mà không bị phá dỡ không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Các trường hợp xây dựng trái phép không bị phá dỡ

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở do Chính phủ ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2017;

Các trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

Dựa trên cơ sở pháp lý tại Khoản 2, khoản 3 điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt trong việc xây dựng không phép, trái phép như sau:

“2. Hành vi vi phạm hành chính được quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP, xảy ra sau ngày Nghị định số 180/2007/NĐ-CP có hiệu lực, mà đã kết thúc trước ngày Nghị định này có hiệu lực, đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì xử lý theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP.

3. Hành vi vi phạm hành chính được quy định tại khoản 3, khoản 5, khoản 6, điểm b khoản 7 Điều 13 và khoản 2 Điều 70 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, mà đã kết thúc trước ngày Nghị định này có hiệu lực, đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì xử lý theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP”.

Từ quy định nêu trên, cụ thể đối với từng điều khoản như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
Hành vi vi phạm Điều kiện không vị phá dỡ
– Công trình xây dựng theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng.

-Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Công trình xây dựng sai thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng).

– Xảy ra sau ngày 04/01/2008 mà đã kết thúc trước ngày 15/01/2018;

– Không vi phạm chỉ giới xây dựng;

–  Không gây ảnh hưởng các công trình lân cận;

-Không có tranh chấp;

– Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp;

–  Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
-Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo.

– Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới.

– Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

– Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

– Hành vi xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai thiết kế được phê duyệt theo quy định của Nghị định 23/2009/NĐ-CP mà đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, nhưng đến ngày 30/11/2013 vẫn chưa thực hiện.

-Hành vi vi phạm kết thúc trước ngày 15/01/2018;

–  Không vi phạm chỉ giới xây dựng;

–  Không gây ảnh hưởng các công trình lân cận;

– Không có tranh chấp;

– Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp

–  Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh mức xử phạt hành chính mà chủ thể vi phạm buộc phải nộp phạt thì còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng:

– 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ

– 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình.

Như vậy, không phải mọi trường hợp xây dựng không phép hay xây dựng trái phép nộp phạt sẽ  được phép tồn tại mà chỉ những trường hợp quy định tại khoản 2, 3 Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Các trường hợp xây dựng không phép hay trái phép kể từ ngày 15/01/2018 trở về sau thì không được nộp phạt để tránh bị phá dỡ dù có đủ điều kiện. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments