Từ 1-1-2020 cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trên toàn quốc

Từ 01/01/2020, cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trên cả nước

Từ năm 2020, trên phạm vi cả nước thẻ căn cước công dân sẽ được cấp thống nhất thay thế chứng minh nhân dân, thay vì việc chỉ được cấp lẻ tẻ ở một số tỉnh, thành phố như hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân Việt Nam.

Từ 1-1-2020 cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trên toàn quốc

Cơ sở pháp lý

Thực hiện cấp thẻ căn cước công dân đồng loạt trên phạm vi cả nước

Theo quy định Luật căn cước công dân, hiện nay có một số tỉnh thành phố đã triển khai việc cấp thẻ căn cước công dân cho công dân thay chứng minh nhân dân. Và hiện đã có 16 tỉnh, thành phố được cấp thẻ Căn cước công dân.

Điều 38 Luật căn cước công dân quy định: 

“Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày 01/01/2016; chậm nhất từ ngày 01/01/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

Đồng thời, các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2019.”

Theo quy định trên thì từ ngày 01/01/2020, việc cấp thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trên cả nước. Khi thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân hết hạn hoặc trường hợp chứng minh nhân dân bị mất thì người dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, thay vì chứng minh nhân dân.

Quy định mới về chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Bộ công an đã ra quy định về trình tự, thủ tục chuyển từ CMND thẻ căn cước công dân làm tiền đề cho việc triển khai cấp thẻ Căn cước công dân trên cả nước từ năm 2020. Cụ thể như sau:

– Trường hợp CMND còn rõ nét thì cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cùng CMND chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân. Khi trả thẻ Căn cước công dân mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó và trả cho người đến nhận thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua bưu điện thì tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

– Trường hợp  CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.

– Trường hợp công dân mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND 9 số đã mất.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Từ 01/01/2020, cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trên cả nước. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments