Vay tiền không trả có phạm tội không và xử lý như thế nào?

Vay tiền không trả có phạm tội không và xử lý như thế nào theo quy định?

Vay tiền không trả có phạm tội không và bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Vay tiền không trả có phạm tội không và xử lý như thế nào?

Nghĩa vụ trả nợ của người vay

Nghĩa vụ trả nợ của người vay được quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015:

–  Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

– Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 – Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

  • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015
  • Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả nếu không có thỏa thuận khác.

=> Như vậy trả tiền khi đến hạn là nghĩa vụ của người vay tiền.

Vay tiền không trả có phạm tội không và xử lý như thế nào theo quy định của BLHS?

Tùy vào mức độ, tính chất, giá trị của khoản vay người đi vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Theo đó, hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách vay, mượn tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng mà:

  • Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó
  • Đã đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả
  • Đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Hình phạt cho tội phạm này thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm và cao nhất là 20 năm tù giam.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng
  • Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm
  • Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về thắc mắc Vay tiền không trả có phạm tội không và xử lý như thế nào?. Nếu còn những vướng mắc về vấn đề này hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments