Vợ chồng vô sinh có được nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ không

Vợ chồng vô sinh có được nhờ mang thai hộ không?

Liên quan đến vấn đề mang thai hộ, bạn đọc đã gửi câu hỏi tư vấn tới Luật Nhân Dân: Vợ chồng vô sinh có được phép nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ không? Sau đây Luật Nhân Dân xin giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Vợ chồng vô sinh có được nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ không

Cơ sở pháp lý

Người độc thân có được phép nhờ người mang thai hộ?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Mang thai hộ là việc một người phụ nữ được nhờ mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể có con được dù đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Theo đó, việc mang thai hộ này được thực hiện bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 10/2015/NĐ-CP, thì cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên cặp vợ chồng này cần phải đáp ứng được 03 điều kiện sau:

  • Có xác nhận của tổ chức y tế về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi sử dụng thụ tinh nhân tạo…
  • Vợ chồng đang không có con chung;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Như vậy, chủ thể nhờ mang thai hộ phải là cặp vợ chồng không có con chung và người độc thân không được phép nhờ người khác mang thai hộ.

Cặp vợ chồng vô sinh có được phép nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ không?

Cặp vợ chồng vô sinh có được phép nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ, tuy nhiên người phụ nữ được nhờ mang thai hộ này cần đáp ứng được các điều kiện quy định tại  Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cụ thể như sau:

  • Hoàn toàn tự nguyện, không vì mục đích vụ lợi;
  • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì; chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha;
  • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;
  • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế về khả năng mang thai hộ;
  • Trường hợp có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người này;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Như vậy, người phụ nữ chỉ cần đáp ứng được các điều kiện trên là có thể mang thai hộ cho cặp vợ chồng khác, chứ không phân biệt phụ nữ độc thân nhưng đã từng sinh con, chưa mang thai hộ lần nào, là người thân thích… hay không. Tuy nhiên để đảm bảo được tính pháp lý thì người phụ nữ này phải có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu để chứng minh cho các điều kiện mang thai hộ của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Vợ chồng vô sinh có được nhờ phụ nữ độc thân mang thai hộ không. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới mang thai hộ hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments