Vốn điều lệ là gì? Quy định của pháp luật về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì? Quy định của pháp luật về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là một trong những nội dung bắt buộc phải kê khai khi tiến hành thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vậy vốn điều lệ là gì? Pháp luật quy định ra sao về vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những vướng mắc này.

Vốn điều lệ là gì? Quy định của pháp luật về vốn điều lệ

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ là mức vốn mà thành viên trong công ty cam kết góp và được ghi nhận trong điều lệ của công ty.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Luật doanh nghiệp không quy định mức vốn cụ thể đối với mỗi doanh nghiệp khi đăng ký thành lập. Tùy vào khả năng kinh tế của các thành viên của công ty cũng như mục đích hoạt động của công ty, mà vốn điều lệ được quyết định. Theo đó, các doanh nghiệp tự khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ đã khai.

Khi quyết định thành lập doanh nghiệp, thành viên của công ty xác định vốn điều lệ thông qua khả năng tài chính; phạm vi hoạt động của công ty; chi phí hoạt động của công ty sau khi đăng ký thành lập,…

  • Theo số vốn mình đã góp, thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn mình đã cam kết góp hoặc đã góp
  • Số vốn góp quyết định mực thuế môn bài công ty phải nộp sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty. Thuế môn bài với hai mức như sau:
  •  Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm
  • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp các thành viên cam kết góp vốn phải góp đủ vốn với doanh nghiệp đã thành lập. Nếu hết thời hạn chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

  • Lưu ý: Với doanh nghiệp thành lập mà kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phải tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định của pháp luật.
  • Vốn pháp định là bốn tối thiểu để công ty được thành lập theo quy định của nhà nước.
  • Vốn ký quỹ là vốn trong vốn bắt buộc, doanh nghiệp cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

Hình thức góp vốn

Các thành viên trong công ty có thể góp vốn bằng tài sản thông qua việc định giá tài sản hoặc tiền mặt thông qua chuyển khoản vào tài khoản của công ty.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân về Vốn điều lệ là gì và quy định của pháp luật về vốn điều lệNếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments