Xe mới mua chưa có biển số tham gia giao thông có bị phạt không?

Xe mới mua chưa có biển số nếu tham gia giao thông thì có bị phạt không, mức xử phạt là bao nhiêu? Để giải đáp những câu hỏi này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết Luật Nhân Dân chia sẻ dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ công an Ban hành ngày 04 tháng 04 năm 2014;
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019;

Mới mua xe chưa có biển số mà tham gia giao thông có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA: 

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Do đó, trong thời hạn 30  ngày kể từ ngày mua xe thì chủ sở hữu phải tiến hành đăng ký biển số xe với cơ quan có thẩm quyền để gắn biển số xe. Và trong thời hạn này xe tham gia lưu thông trên đường mà không bị  phạt với lỗi không biển số xe.

Đối với trường hợp chưa thể đăng ký biển số xe ngay thì có thể đăng ký tạm thời khi thuộc các trường hợp được đăng ký tạm thời quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

 • Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.
 • Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh; xe ô tô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.
 • Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.
 • Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác.
 • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.
 • Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm.
 • Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Với các giấy chứng nhận này, có giá trị sử dụng trong thời hạn 15 ngày, xe được tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời theo quy định tại Điều 18 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Như vậy, với xe mới, cần làm thủ tục đăng ký biển số xe theo quy định, nếu xe không thuộc trường hợp  phải đăng ký tạm thời thì trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe thì xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Nếu vẫn cố tình điều khiển tham gia giao thông thì có thể bị phạt với  lỗi không có biển số xe, không có đăng ký xe theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Đối với xe ô tô (Điều 16)

“4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số);

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

 • Đối với xe máy (Điều 17)

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa;”

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Xe mới mua chưa có biển số tham gia giao thông có bị phạt không. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới luật giao thông hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments