5 điểm mới về lệ phí môn bài

5 điểm mới về lệ phí môn bài theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP

Nghị định 22/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24 tháng 02 năm 2020 có những quy định mới về Lệ phí môn bài. Vậy đó là những điểm mới nào? Để hiểu rõ hơn vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luât Nhân Dân.

5 điểm mới về lệ phí môn bài

Cơ sở pháp lý

Lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài hay còn gọi là Thuế môn bài là là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

>> Xem thêm: Mức đóng lệ phí môn bài mới nhất năm 2020

05 điểm mới về lệ phí môn bài theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP

1. Thứ nhất, quy định thêm 03 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, có thêm 03 trường hợp được miễn lệ phí môn bài từ ngày 25/02/2020, gồm có:

+ TH1: Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

  • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

+ TH2: Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (được theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017) được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

+ TH3: Trường phổ thông công lập và mầm non công lập.

2. Thứ hai, bổ sung quy định về thời hạn nộp lệ phí môn bài

Thời hạn nộp lệ phí môn bài không có gì thay đổi nhưng có bổ  sung thêm đối tượng được miễn lệ phí nên hạn nộp lệ phí với đối tượng này cũng được quy định mới, cụ thể như sau:

– Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) thì nộp lệ phí môn bài như sau:

+ Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/7 năm kết thúc thời gian miễn.

+Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể, ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại nộp lệ phí môn bài như sau:

+ Nếu ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/7 năm ra hoạt động.

+ Nếu ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm ra hoạt động.

3. Thứ ba, về mức thu lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo quy định tại  điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh khi hết thời gian được miễn lệ phí nếu:

– Kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

– Kết thúc trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

4. Thứ tư, không phải nộp lệ phí môn bài nếu ngừng sản xuất kinh doanh

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, khi đáp ứng được 02 điều kiện sau đây thì người người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí cho năm tạm ngừng hoạt động:

  • Có văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước ngày 30/01 hàng năm.
  • Chưa nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

5. Thứ năm, có 01 trường hợp không phải khai lệ phí môn bài

Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tờ khai thuế, cơ sở dữ liệu ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về 5 điểm mới về lệ phí môn bài theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments