Bảo lãnh ngân hàng là gì

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy định pháp luật về bảo lãnh ngân hàng

Bài viết dưới đây Luật Nhân Dân xin chia sẻ về bảo lãnh ngân hàng là gì và những quy định của pháp luật Việt Nam về bảo lãnh ngân hàng. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bảo lãnh ngân hàng là gì

Cơ sở pháp lý

  • Luật tổ chức tín dụng năm 2010;
  • Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng do Thống đốc ngân hàng nhà nước ban hành 25 tháng 06 năm 2015;

Quy định pháp luật về bảo lãnh ngân hàng

Theo quy định của pháp luật dân sự: “bảo lãnh là việc người thứ ba ( sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền  sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây được gọi là bên được bảo lãnh ), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ.”

Theo quy định của luật tổ chức tín dụng năm 2010, đồng thời Thông tư 07/2015/TT-NHNN cũng quy định bảo lãnh ngân hàng là một hình thức cấp tín dụng, tổ chức tín dụng cam kết với bên nhận bảo lãnh về việc tổ chức tín dụng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho khách hàng khi khách hàng khi khách hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết; khách hàng phải nhận nợ và hoàn trả cho tổ chức tín dụng theo thỏa thuận.

Hồ sơ bảo lãnh ngân hàng bao gồm có các tài liệu sau đây:

– Thư bảo lãnh: Đây là cam kết đơn phương của một tổ chức tín dụng trong việc thực hiện nghĩa vụ thay cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc thực hiện không đúng với bên nhận bảo lãnh.

– Hợp đồng bảo lãnh: Đây là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và bên nhận bảo lãnh, khách hàng và các bên có liên quan đối với việc tổ chức tín dụng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay thế cho khách hàng trong trường hợp cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Bảo lãnh ngân hàng là gì và những quy định của pháp luật về bảo lãnh ngân hàng. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments