Bên nào đóng dấu giáp lai nếu hợp đồng có nhiều trang

Bên nào đóng dấu giáp lai nếu hợp đồng có nhiều trang?

Theo quy định để đảm bảo được tính pháp lý, cần thiết phải đóng dấu giáp lai đối với hợp đồng có từ hai trang trở lên. Vậy bên nào sẽ đóng dấu giáp lai? Trách nhiệm thuộc về bên nào với dấu giáp lai? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Bên nào đóng dấu giáp lai nếu hợp đồng có nhiều trang

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 01/2011/TT-BNV hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản ban hành văn bản hành chính do Bộ nội vụ ban hành ngày 19 tháng 01 năm 2011;

Đóng dấu giáp lai là gì?

Đóng dấu giáp lai là việc dùng con dấu cơ quan, tổ chức đóng lên văn bản gồm nhiều tờ liên quan đến một vấn đề vào lề bên trái hoặc lề bên phải để trên tất cả các tờ đều có thông tin về con dấu nhằm đảm bảo tính chân thực của từng tờ trong văn bản và ngăn ngừa việc thay đổi nội dung, giả mạo văn bản.

Bên nào đóng dấu giáp lai nếu hợp đồng có nhiều trang?

Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định bên nào sẽ đóng dấu do bên nào thực hiện nhưng có thể hiểu rằng Hợp đồng có hiệu lực hay không phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng, chữ ký và đóng dấu của các bên trong phần cuối cùng của hợp đồng. Giá trị pháp lý của văn bản được khẳng định bởi con dấu đóng 1/3 bên trái chữ ký của người có thẩm quyền và việc đóng dấu giáp lai chỉ nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của văn bản tránh sửa chữa, thay đổi nội dung văn bản.

Do đó, bên nào cũng  có quyền đóng dấu giáp lai. Hoặc cả hai bên cùng đóng dấu giáp lai trên hợp đồng hoặc một trong 2 bên.

Cách đóng dấu giáp lai trên hợp đồng nhiều trang giấy

Đóng dấu giáp lai vào  khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 trang văn bản theo quy định tại khoản 2 điều 13 Thông tư 01/2011/TT-BNV.

Việc đóng dấu cần bảo đảm được các điều sau:

  • Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và dùng đúng mực dấu quy định;
  • Đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần văn bản;
  • Mỗi dấu đóng tối đa 05 trang văn bản.

Nếu nhiều trang không thể đống hết 01 lần thì chia ra, các dấu giáp lai đều được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản nối tiếp nhau, đảm bảo khi khớp các trang lại với nhau thì dấu giáp lai trùng với con dấu doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Bên nào đóng dấu giáp lai nếu hợp đồng có nhiều trangNếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments