Các loại biển báo giao thông

Biển báo giao thông đường bộ Việt Nam: Hình ảnh và ý nghĩa mới nhất năm 2020

Dưới đây là danh sách các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam mới nhất hiện nay cùng hình ảnh và ý nghĩa giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết cũng như chấp hành đúng luật để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Các loại biển báo giao thông

Các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

Các biển báo giao thông đường bộ là hệ thống bao gồm nhiều loại biển báo giao thông nhằm cung cấp thông tin cụ thể cho người tham gia giao thông. Các biển báo này được chia thành 7 nhóm chính gồm:

1. Nhóm biển báo cấm:

Biển báo cấm có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen. Loại biển báo giao thông này có tác dụng để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên biển. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 139.

Biển báo cấm

Hình ảnh các loại biển báo cấm

2. Nhóm biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen. Loại biển báo nguy hiểm nhằm cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người sử dụng đường, chủ yếu là người lái xe cơ giới biết được tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường phía trước để phòng ngừa. Khi gặp biển báo nguy hiểm người lái xe phải giảm tốc độ.

Biển báo nguy hiểm

Hình ảnh các loại biển báo nguy hiểm

3. Nhóm biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh là nhóm biển báo giao thông có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Loại biển báo giao thông đường bộ này có tác dụng báo hiệu lệnh cho người tham gia giao thông thi hành theo. Biển báo hiệu lệnh gồm 10 kiểu và được đánh thứ tự từ 301 đến 310.

Biển báo hiệu lệnh

Hình ảnh các loại biển báo hiệu lệnh

4. Nhóm biển báo chỉ dẫn:

Nhóm biển báo chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển báo chỉ dẫn có ý nghĩa nhằm dẫn hướng cho người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, từ đó giúp họ tham gia giao thông thuận lợi trên đường.

Biển chỉ dẫn

Hình ảnh các loại biển chỉ dẫn

5. Nhóm biển báo phụ:

Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính. Biển phụ thường được kết hợp cùng với các loại biển báo giao thông khác như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh để nhằm bổ sung rõ hơn ý nghĩa cho các biển đó.

Biển báo phụ

Hình ảnh các loại biển phụ

6. Vạch kẻ đường

Bên cạnh các loại biển báo bên trên thì vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông có tác dụng hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng thông xe cũng như an toàn cho người tham gia giao thông.

Vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Vạch kẻ đường

Hình ảnh các loại vạch kẻ đường

7. Nhóm biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác. Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường. Các biển báo trên đường cao tốc có ý nghĩa dùng để chỉ hướng địa điểm, lối đi hai chiều, một chiều, các trạm cấm,…

Nhóm biển báo trên đường cao tốc

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam và ý nghĩa mới nhất năm 2020. Hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức hữu ích, chúc các bạn luôn an toàn khi tham gia giao thông. Nếu còn những vướng mắc về luật pháp hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments