Các hình thức trả lương

Các hình thức trả lương theo quy định hiện hành

Trả lương là một trong những nghĩa vụ của người sử dụng lao động được luật quy định chặt chẽ. Sau đây là các hình thức trả lương theo quy định của pháp luật hiện hành, mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu.

Các hình thức trả lương

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động do Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và xã hội ban hành ngày 23 tháng 06 năm 2015;
  • Bộ luật lao động năm 2012; 
  • Nghị định 05//2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động do Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 01 nam 2015;

Các hình thức trả lương

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH, hình thức trả lương được quy định như sau:

+ Thứ nhất, hình thức trả lương theo thời gian: Đây là hình thức trả lương căn cứ theo thời gian  làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ, cụ thể:

  • Tiền lương theo tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;
  • Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;
  • Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn;
  • Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày.

+ Thứ hai, tiền lương theo sản phẩm: Đây là hình thức trả lương cho người lao động hưởng theo sản phẩm, căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

+ Thứ ba, tiền lương khoán: Đây là hình thức trả lương cho người lao động căn cứ vào khối lượng, chất  lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

Lưu ý: Việc lựa chọn, xác định hình thức trả lương cần được thể hiện ro trong hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các hình thức trả lương theo quy định hiện hành. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments