Các khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con

Các khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con

Chế độ thai sản, các khoản tiền nào được nhận khi sinh con là vấn đề được mọi nữ lao động quan tâm. Bài viết dưới đây tổng hợp tất cả những khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con, mời bạn đọc cùng tham khảo với luatnhandan.vn.

Các khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con

Cơ sở pháp lý

Tiền trợ cấp thai sản

Theo quy định tại điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, với lao động nữ khi sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức tiền lương cơ sở tại tháng sinh. Nếu khi sinh con mà chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở.

Tiền hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH Lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ 6 tháng. Mỗi tháng nghỉ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ sinh.

Chẳng hạn mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là 4 triệu đồng/tháng; lao động nữ nghỉ sinh 06 tháng thì tiền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ là 4 triệu đồng x 6 tháng = 24 triệu đồng.

Tiền dưỡng sức sau khi sinh con

Người lao động nữ khi sinh con trong 30 ngày đầu, sức khỏe yếu chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức. Thời gian để phục hồi khoảng từ 5 đến 10 ngày, tối đa 10 ngày nếu lao động nữ sinh đôi trở lên; 07 ngày nếu sinh mổ; 05 ngày với các trường  hợp khác.

Mức trợ cấp: Theo quy định tại điều 41 Luật bảo hiểm xã hội. Khi nghỉ dưỡng sức sau sinh, lao động nữ sẽ được hưởng trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments