Đình chỉ giải quyết vụ án hình sự

Các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án hình sự

Sau đây là các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án hình sự theo quy định pháp luật được Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Đình chỉ giải quyết vụ án hình sự

Cơ sở pháp lý

Đình chỉ giải quyết vụ án hình sự là gì?

Theo quy định tại điều 247 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Đình chỉ vụ án là quyết định chấm dứt mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án hoặc với từng bị can. Vụ án đã có quyết định đình chỉ thì không được phục hồi điều tra, truy tố hoặc xét xử.

Các trường hợp vụ án hình sự được đình chỉ giải quyết

a) Thứ nhất, khi người bị hại rút đơn yêu cầu

Theo quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, chỉ khi người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại có yêu cầu thì 10 tội sau đây mới bị khởi tố:

 1. Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 2. Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;
 3. Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 4. Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 5. Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;
 6. Hiếp dâm;
 7. Cưỡng dâm;
 8. Làm nhục người khác;
 9. Vu khống;
 10. Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp;

Do đó, nếu người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì vụ án được đình chỉ. Trường hợp người bị hại rút đơn có yếu tố ép buộc thì vụ án sẽ không được đình chỉ giải quyết mà vẫn được tiếp tục theo thủ tục tố tụng.

b) Thứ hai, khi không có căn cứ để khởi tố

Theo quy định tại điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan có thẩm quyền không khởi tố vụ án với các lý do sau đây:

 • Sau khi điều tra, xem xét các chứng cứ hoặc người bị tình nghi (người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tình nghi) đã chứng minh được người này không thực hiện tội phạm.
 • Trên thực tế có hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng không có các dấu hiệu để được coi là tội phạm (theo quy định tại Bộ luật Hình sự) thì không có căn cứ để khởi tố mà có thể chỉ dừng ở mức độ xử phạt hành chính.
 • Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án hình sự. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments