Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định mới nhất năm 2020

Con ngoài giá thú là gì? Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thủ tục thực hiện như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Cơ sở pháp lý

Thế nào là con ngoài giá thú?

Con ngoài giá thú được hiểu là con được sinh ra mà cha mẹ không được pháp luật thừa nhận là vợ chồng. Một số trường hợp sinh con là con ngoài giá thú như:

  • Người mẹ không có chồng mà sinh con
  • Người mẹ có chồng nhưng ngoại tình có con với người khác
  • Con được sinh ra trong thời gian bố mẹ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Theo quy định, thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP.

– Giấy chứng sinh của cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền. Đối với trường hợp không có giấy chứng sinh  thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

Cụ thể, căn cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP theo đó căn cứ bao gồm một trong các giấy tờ sau:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Bên cạnh những giấy tờ cần có trên, bạn cũng cần xuất trình Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người thực hiện đăng ký khai sinh con ngoài giá thú nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ tiến hành đăng ký khai sinh cho con. Bên cạnh việc nộp hồ sơ trực tiếp, người có quyền đăng ký khai sinh cho con cũng có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân nơi cư trú của cha, mẹ của con.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ khai sinh cho con ngoài giá thú kiểm tra hồ sơ. Nếu như hồ sơ hợp lệ và có căn cứ theo quy định của pháp luật thì sẽ tiến hành việc vào sổ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định mới nhất 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments