Cây đổ làm chết người ai chịu trách nhiệm bồi thường

Cây đổ làm chết người thì ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Nhiều trường hợp cây đổ gây thiệt hại lớn, thậm chí là chết người. Vậy trong trường hợp cây đổ làm chết người thì ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại? Để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với https://luatnhandan.vn.

Cây đổ làm chết người ai chịu trách nhiệm bồi thường

Cơ sở pháp lý

Cây đổ làm chết người ai phải bồi thường ?

– Theo quy định tại khoản 3 điều 11 Nghị định 64/2010/NĐ-CP , câu xanh phải được sóc định kỳ để được bảo vệ và kịp thời các tác động ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Theo đó, các đơn vị được giao chăm sóc, bảo vệ, chặt hạ, dịch chuyển cây xanh sẽ có trách nhiệm thực hiện để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Do đó, khi thực hiện chưa tốt những nhiệm vụ trên mà có xảy ra việc cây cối bị đổ, bật gốc thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu có thiệt hại về người và tài sản.

– Theo quy định tại điều 604 Bộ luật dân sự năm 2015, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Tuy nhiên, có trường hợp cây đổ chết người là do sự kiện bất khả kháng. Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định, về trường hợp không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp:

  • Sự kiện bất khả kháng;
  • Hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Sự kiện bất khả kháng xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy có thể thấy, có thể các đơn vị được giao nhiệm vụ đã thực hiện hết trách nhiệm của mình, đã làm mọi biện pháp như cắt tỉa các cành cây, buộc cây… nhằm hạn chế tai nạn xảy ra cho người đi đường nhưng do mưa gió cây xanh vẫn đổ, bật gốc… gây thiệt hại thì sẽ không phải bồi thường.

Như vậy, khi xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường họp cây đổ gây chết người thì cần xem xét việc thực hiện trách nhiệm của những đơn vụ được giao.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cây đổ làm chết người ai phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments